Thai giáo tháng thứ 4 – Tháng của những âm thanh

Thai giáo tháng thứ 4 – Tháng của những âm thanh

Điểm nổi bật nhất khi mẹ thực hiện thai giáo tháng thư 4 chính là âm nhạc và trò chuyện cùng con. Bởi từ tháng thứ 4 trở đi, đôi tai của bé đã được hoàn thiện và bắt đầu tiếp nhận những âm thanh trong bụng mẹ cũng như môi trường bên ngoài.

Nội dung bài viết

  • Thai giáo bằng âm nhạc ở tháng thứ 4
  • Trò chuyện cùng thai nhi ở tháng thứ 4

Từ tuần thai thứ 16, đôi tai của bé đã được hoàn thiện về hình dáng và bắt đầu nhận biết được một số âm thanh gần xung quanh bé như tiếng mạch máu chảy, tiếng dạ dày mẹ hoạt động, tiếng tim đập. Không lâu sau đó, bé có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài bụng mẹ. Thai giáo tháng thứ 4, mẹ nên bắt đầu tạo ra một môi trường âm thanh phù hợp cho sự phát triển thính giác của con: Âm thanh đa dạng, phong phú nhưng không quá ồn ào, thời lượng vừa đủ cho con. Âm nhạc và sự trò chuyện của mẹ là hai phần chính trong môi trường âm thanh này.

Thai giáo bằng âm nhạc ở tháng thứ 4

Thai giáo bằng âm nhạc ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4 này chỉ là bước khởi đầu để mẹ tạo một thói quen nghe nhạc có chọn lọc khi mang thai. Thực ra, thời điểm này vẫn còn khá sớm để bé có thể nghe những âm thanh từ bên ngoài, nhưng mẹ có thể bắt đầu tạo thói quen nghe nhạc cùng con ngay từ lúc này. Âm nhạc lý tưởng để tiến hành thai giáo là những giai điệu mà bình thường mẹ cũng thích nghe. Mẹ không cần phải cưỡng ép bản thân nghe nhạc cổ điển cho bà bầu.

Bố có thể “chào” bé cưng bằng chính tiếng đàn của mình

Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng âm nhạc giúp thai nhi thông minh hơn, nhưng các nghiên cứu lại cho thấy, bé có thể cảm nhận được tâm trạng của mẹ. Do đó, mẹ nên chọn những giai điệu mình yêu thích để giúp cho bản thân cảm thấy thật thoải mái.

Mỗi ngày, mẹ mở nhạc 2-3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút là đủ. Không nên kích thích bé quá mức. Một điều nữa mẹ cần lưu ý, đó là âm lượng nhạc. Vì môi trường nước ối bao quanh bé có thể truyền âm thanh khá tốt, mẹ không nên mở nhạc quá lớn, có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé sau này.

Trò chuyện cùng thai nhi ở tháng thứ 4

Trò chuyện với thai nhi là một bước không thể thiếu cho quá trình thai giáo tháng thứ 4. Từ trong thai kỳ, bé đã hình thành một mối liên kết chặt chẽ với mẹ thông qua tất cả những hoạt động thường ngày, trong đó có trò chuyện với bé. Thực ra, mẹ không cần nghĩ đến một chủ đề cao siêu nào đó, có thể việc nói chuyện với thai nhi chỉ là kể cho bé những việc thú vị mà mẹ đã gặp trong ngày. Bé cũng có thể chỉ là người lắng nghe cuộc nói chuyện của ba mẹ mà thôi. Bật mí cho mẹ là, bé yêu rất thích nghe giọng của bố đấy.

Nếu muốn nghiêm túc đầu tư cho việc này, mẹ có thể tạo các bước theo trình tự mở đầu, đi vào nội dung chính và kết thúc. Đầu tiên, mẹ nên chọn một vài khung giờ cố định trong ngày để trò chuyện với bé. Để mở đầu, mẹ có thể xoa hay vỗ nhẹ lên bụng để bé nhận biết và thu hút sự chú ý của bé về phía mình. Tiếp đến, nói với bé bất kỳ điều gì mẹ muốn. Sau cùng, tạm biệt bé bằng một bản nhạc hoặc lại vỗ nhẹ vào bụng. Ngay cả khi chưa biết chắc thói quen trò chuyện này có ích như thế nào với sự phát triển của thai nhi, mẹ cũng đã có những phút giây thư giãn thật thoải mái khi được nói ra những điều mình suy nghĩ, đồng thời có cảm giác mình thật gần gũi với con.

Nếu mẹ cảm thấy thỉnh thoảng cần đổi mới cách nói chuyện của mình với bé cưng trong bụng, một lựa chọn khác là đọc truyện cho thai nhi. Ngay từ bây giờ, mẹ đã có thể sưu tầm những cuốn truyện thiếu nhi thú vị để đọc cho con nghe. Những cuốn sách rực rỡ sắc màu có thể được giữ rất lâu để bé tiếp tục khám phá sự thú vị của chúng khi đã ra đời đấy.

Âm nhạc và trò chuyện là sợi dây xuyên suốt trong thai giáo tháng thứ 4 cho đến các giai đoạn sau của thai kỳ. Ngoài việc trò chuyện hay nghe nhạc riêng lẻ, một gợi ý tuyệt vời để kết hợp giữa âm nhạc và trò chuyện cùng bé yêu trong bụng mẹ, đó là hát cho bé nghe. Việc cất cao giọng hát mỗi ngày không chỉ giúp mẹ thư giãn, nó cũng giúp tăng lưu lượng ôxy trong cơ thể và mang đến cho bé những giai điệu của chính mẹ.