Đối diện 6 nỗi sợ khi chuẩn bị sinh con và kỹ năng cho bạn

Đối diện 6 nỗi sợ khi chuẩn bị sinh con và kỹ năng cho bạn

Bất cứ thai phụ nào cũng có những lo lắng nhất định khi nghĩ đến lúc “vượt cạn”. Chuẩn bị sinh con cũng là chuẩn bị tâm lý để đối diện với hàng loạt nỗi sợ hãi đã trở thành “huyền thoại” như: cơn đau đẻ, vỡ ối, rạch tầng sinh môn…

Nội dung bài viết

 • Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh để vượt qua các nỗi sợ
 • Chuẩn bị sinh con: Chuyện trò với bạn đời
 • Chọn bệnh viện để sinh như thế nào?
 • Có đủ thông tin trước khi quyết định

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh để vượt qua các nỗi sợ

Việc chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con là điều vô cùng cần thiết. Nhiều mẹ chỉ nghĩ chuẩn bị sinh con là chuẩn bị một túi đồ đi sinh, một bộ hồ sơ giấy tờ đầy đủ để nhập viện, nhưng có mấy ai dành thời gian để đối diện với những nỗi sợ hãi, hoang mang khi gần đến ngày sinh và xử lý chúng “gọn gàng” trước khi bước vào bệnh viện. Cùng “điểm danh” 6 nỗi sợ phổ biến nhất khi chuẩn bị sinh con và sự thực mẹ cần biết để vượt qua chúng nhé.

 1. Tôi sẽ không chịu đau nổi

Có tới 20% sản phụ cho biết đây là nỗi sợ hàng đầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đây cũng chính là lý do nhiều phụ nữ quyết định sẽ chọn một cách giảm đau nào đó trong quá trình chuẩn bị sinh con khi đang ở giai đoạn gần đến ngày sinh. Họ muốn dùng thuốc giảm đau trong quá trình sinh nở hoặc chọn phương pháp giảm đau đến mức thấp nhất là gây tê ngoài màng cứng.

Sự thực là: Đa số các bà mẹ đều có thể vượt qua cơn đau chuyển dạ và vượt cạn thành công. Họ chấp nhận khả năng chịu đau đớn, khó chịu và tìm hiểu các phương pháp giúp kiểm soát cơn đau khi sinh. Có rất nhiều cách giúp mẹ vượt qua cảm giác đau đớn mà không cần can thiệp bằng thuốc. Với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng cách, những phụ nữ này thấy rằng sinh con tự nhiên giúp họ mạnh mẽ hơn. Họ hoàn toàn hài lòng về quyết định của mình.

Ổn định tâm lý là bước không thể thiếu khi chuẩn bị sinh con

 1. Tôi sẽ phải rạch tầng sinh môn hoặc âm hộ sẽ bị rách

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật thường gặp khi sản phụ chọn phương pháp sinh thường. Bác sĩ sẽ tạo một vết cắt ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu), được thực hiện ngay trước khi sinh để mở rộng cửa âm đạo. Một số phụ nữ bị rách tầng sinh môn một cách tự nhiên trong lúc sinh con ngay cả khi đã được rạch. Các vết rách này có thể không đáng kể hoặc khá nghiêm trọng, đòi hỏi phải được khâu lại bằng nhiều mũi.

Sự thực là: Thủ thuật này từng được xem là bắt buộc khi sinh thường, nhưng nay các chuyên gia đều đồng ý rằng việc này không nên được thực hiện một cách máy móc. Mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ trong quá trình chuẩn bị sinh con khi nào bạn buộc phải rạch tầng sinh môn, ở mức độ ra sao, và làm thế nào giúp bạn hạn chế tối đa trường hợp phải rạch hoặc bị rách. Có một số nghiên cứu y học cho thấy việc bắt đầu xoa bóp đáy chậu trong khoảng năm tuần trước ngày sinh sẽ giúp ích trong trường hợp này.

 1. Tôi sẽ bị chột bụng trong quá trình đau đẻ

Khá nhiều phụ nữ cho biết họ sợ sẽ… rặn ra phân trong khi sinh. Thực tế, có nhiều mẹ gặp tình huống này và một vài người cảm thấy thực sự xấu hổ. Tuy nhiên, chuyện này là hoàn toàn bình thường khi sản phụ rặn đẻ, vì thế các bác sĩ và y tá sẽ thông cảm cho bạn. Y tá hoặc hộ lý sẽ lau sạch thậm chí trước cả khi bạn biết chuyện gì đã xảy ra. Ngay trong những ngày chuẩn bị sinh con, bạn nên tự trấn an mình, đây chỉ là một chuyện cực nhỏ trong quá trình vượt cạn.

 1. Tôi sẽ bị can thiệp y tế quá mức cần thiết

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là nói chuyện thẳng thắn với bác sĩ. Nếu tin tưởng và tôn trọng bác sĩ đỡ đẻ của mình, bạn có thể yên tâm rằng họ sẽ làm điều tốt nhất cho bạn và em bé trong ngày sinh nở. Nếu bác sĩ nhận thức được mong muốn của bạn, họ có thể nỗ lực hết sức để làm theo mong muốn đó, chẳng hạn như khi bạn không muốn gây tê ngoài màng cứng hay thực hiện da tiếp da sau sinh, cần trao đổi với bác sĩ và bệnh viện càng sớm càng tốt để có sự chuẩn bị tốt nhất.

 1. Tôi sẽ phải sinh mổ

Với tỷ lệ 1/5 số phụ nữ sinh con so phải mổ bắt con, nỗi sợ này là điều dễ hiểu. Nếu bạn luôn mong muốn sinh thường, việc phải sinh mổ có thể khiến bạn thất vọng. Khá nhiều phụ nữ cảm thấy rằng sinh mổ không thực sự cần thiết. Một số bà mẹ nói rằng họ cảm thấy như bị lừa, đặc biệt là khi đã học các lớp tiền sản về việc lâm bồn và chờ đợi cảm giác sinh con một cách hoàn toàn tự nhiên.Nếu bạn có cảm giác này, có thể phải mất một thời gian để dung hòa giữa thực tế với những gì bạn kỳ vọng trong quá trình mang thai. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng mà bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con. Sinh mổ ngoài dự tính có thể là một thử thách cực lớn về mặt tâm lý nếu bạn không chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng.

 1. Tôi sẽ không đến bệnh viện kịp lúc

Trường hợp sinh con khẩn cấp tại nhà là cực kỳ hiếm, đặc biệt là khi sinh con so. Cơn đau chuyển dạ thường xuất hiện nhiều giờ trước khi bé được sinh ra. Thậm chí, ngay cả khi bạn đã vỡ ối thì cũng rất lâu sau đó bé mới chào đời. Nếu sự thật này vẫn không giúp bạn giảm lo lắng, hãy thử tìm hiểu các kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho việc sinh con tại nhà.

Chuẩn bị sinh con: Chuyện trò với bạn đời

 1. Con – cầu nối hay mối bất hòa?

Việc thiếu thông hiểu, chuyện trò cùng nhau giữa hai vợ chồng dễ dẫn đến những hiểu lầm. Và mâu thuẫn từ việc nhỏ, lâu ngày chồng chất sẽ trở thành “lỗ nhỏ làm đắm con thuyền hạnh phúc”. Chị Lan Phương, một công chức tại TP.HCM buồn buồn chia sẻ: “Con mình đã ba tuổi rồi, nhưng nhớ lại lúc đầu có cháu mình không khỏi chạnh lòng. Mình ngỏ ý muốn có con nhưng anh cứ bảo chưa phải lúc. Ba năm cưới nhau rồi mà anh cứ thoái thác không muốn làm cha. Đến một ngày tụi mình làm chuyện ấy và mình quên không uống thuốc ngừa thai đều đặn thế là có cháu. Nhưng anh cứ giận mình là ép anh vào tình thế đã rồi, rằng mình lừa anh ấy. Mãi đến lúc sinh được bé gái kháu khỉnh và giống hệt cha thì anh mới chịu học làm cha từ những bước vỡ lòng nhất. Thời gian trong thai kỳ, mình đã rất buồn”.

Theo một nghiên cứu của viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ (the National Institute of Mental Health), 2/3 các cặp đôi kém hạnh phúc trong hôn nhân hơn sau khi sinh con đầu lòng. Mặc dù các bậc cha mẹ trẻ có thể đổ lỗi cho sự mệt mỏi vì những đêm mất ngủ chăm con hay phải liên tục đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh nhưng nguyên nhân thực sự của những phiền muộn này chính là việc mối quan hệ của hai vợ chồng không đủ vững bền để đương đầu với stress quá mức. Nói như thế không có nghĩa là bạn phải chịu đựng, hi sinh những 18 năm để đứa trẻ sinh ra và trưởng thành. Chỉ với việc chuyện trò và thông hiểu nhau, 9 tháng mai thai con có thể là cơ hội tuyệt vời để cả hai vợ chồng cùng xây dựng tương lai và bắt đầu hành trình cao cả hơn trong cuộc đời: Làm cha mẹ.

Có nhiều cách để các vợ chồng trẻ chuẩn bị sinh con. Và quan trọng nhất vẫn là việc cả hai thấu hiểu nhau. Tất nhiên bạn sẽ phải hi sinh một số sở thích cá nhân để tập trung thời gian vào việc việc chăm sóc con nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không làm được gì khác hay đánh mất chính mình.

 1. Nói lên suy nghĩ của mình

Chìa khóa cho một mối quan hệ khỏe mạnh chính là sự giao tiếp tốt cùng nhau. Thực ra, việc chuyện trò về con cái hai bạn phải thực hiện trước khi quyết định về chung sống dưới một mái nhà. Nhưng nếu việc ấy đã diễn ra, sẽ chưa muộn khi có những cuộc nói chuyện thẳng thắn về con cái trước khi quyết định thật sự có em bé. Hãy nói lên tất cả những mong ước, hi vọng, nỗi sợ hãi, niềm vui sướng, nỗi khát khao được làm mẹ… đang diễn ra trong lòng bạn. Nếu lắng nghe, chồng bạn sẽ hiểu thêm về người bạn đời của mình cũng như chia sẻ những suy nghĩ của chính anh ấy. Còn nếu anh ấy không muốn lắng nghe đó là vì bạn chưa chọn được thời điểm thích hợp để chuyện trò. Đừng nhắc đi nhắc lại mãi điệp khúc “Em muốn có con” mà hãy thực hiện những cuộc nói chuyện nghiêm túc ở những không gian phù hợp.

 1. Đối diện với sự thật

Hãy chuẩn bị tâm lý để bạn thoải mái hơn khi sinh em bé

Không nên tô vẽ màu sắc đẹp đẽ về niềm hạnh phúc của viễn cảnh được làm cha mẹ, bạn phải cho anh ấy thấy rằng trách nhiệm mới sẽ khó khăn đến dường nào. Điều này rất cần thiết vì thực tế có rất nhiều cha mẹ trẻ bị sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy bé con chào đời. Họ không hình dung được hình ảnh đầu tiên về thiên thần nhỏ của mình là một em bé nhỏ xíu, đỏ hỏn, mắt thiêm thiếp, tóc lưa thưa, da nhăn nheo và những ngày sau, em bé ấy trở thành chiếc máy khóc liên tu bất tận đến bực cả người. Sao bạn và ông xã không tìm hiểu đầy đủ thông tin về quá trình hình thành thai nhi, sự phát triển từng tuần tuổi của thai kỳ, các giai đoạn biến đổi của trẻ sơ sinh và cùng nhau đi xem hình ảnh thực tế em bé ngoài đời tại bệnh viện hay thăm con của bạn bè.

 1. Phân chia nhiệm vụ

Trước khi làm cha mẹ, hai bạn cũng cần phân chia rõ vai trò, nhiệm vụ chính của ba và mẹ trong suốt thời gian sinh và nuôi dạy bé. Nếu như thời gian đầu mẹ dành 100% thời gian để chăm con thì bố cũng phải dành ít nhất 70% sau giờ làm về với hai mẹ con. Nếu người mẹ đi làm trở lại thì cả hai người phải sắp xếp lịch nghỉ trưa, lịch sau khi tan sở, cuối tuần,… phù hợp để thay phiên nhau chăm con. Điều này nên được hoạch định trước khi có em bé để đạt sự đồng thuận, tránh phát sinh mâu thuẫn về sau và gánh nặng chăm sóc con chỉ dồn lên đôi vai phụ nữ mang thai và sau sinh. Mọi người thường nghĩ rằng, sự yêu thương nhau tự nhiên sẽ hình thành và gắn bó bền chặt giữa những người có huyết thống nhưng sự thật, đây chỉ là một trong nhiều yếu tố. Bạn cần phải nuôi dưỡng, xây dựng tình cảm giữa các thành viên thì gia đình mới có thể bền chặt.

 1. Đi du lịch Babymoon

Nếu hai bạn có kỳ trăng mật Honeymoon ngọt ngào sau lễ cưới thì tại sao không thực hiện một chuyến tương tự như thế để chào đón thành viên thứ ba. Hãy đến một nơi cả hai cùng yêu thích, có phong cảnh đẹp hữu tình và chỉ có hai người với nhau. Trong suốt kỳ Babymoon, hãy làm mới chuyện gối chăn và cả tình yêu của mình. Đề tài của những câu chuyện tại bữa tối lãng mạn chỉ nên xoay quanh đứa con như: những kỳ vọng của hai bạn về con, những điều hai bạn sẽ làm khi trở thành cha mẹ, đưa ra những lựa chọn tên gọi cho con hay kể về những câu chuyện thuở thơ ấu của hai người…

 1. Giữ khoảng trời riêng

Trước khi có con, bạn có một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc với những khát vọng, đam mê. Có con không có nghĩa là mục đích sống của bạn sẽ phải thay đổi. Hãy tiếp tục làm những gì mình yêu thích. Nếu bạn tìm thấy những điều ngoài đời sống gia đình khiến cho bạn hạnh phúc thì mối quan hệ giữa bạn và bạn đời, giữa bạn cà con cái cũng sẽ được thừa hưởng niềm vui, sự thành công ấy. Bạn là một người vui vẻ, cân bằng, luôn yêu đời và suy nghĩ tích cực. Bạn nghĩ chồng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi có một người vợ như thế. Con bạn sẽ tự hào biết bao khi có một người mẹ như bạn!

Khi chuẩn bị sinh con, hai bạn cũng đừng quên học cách chia sẻ những mối lo toan của mình với những người thân. Đừng chịu đựng mọi thứ một mình nếu xung quanh bạn có gia đình lớn và những người thân luôn sẵn sàng hỗ trợ. Sự giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm từ cha mẹ hai bên có thể là nguồn động lực có sẵn tuyệt vời giúp cho bạn vượt qua những khó khăn của phụ nữ mang thai và buổi đầu làm cha mẹ.

Chọn bệnh viện để sinh như thế nào?

 1. Có đủ thông tin trước khi quyết định

Trước hết, bạn cần có đủ thông tin mà mình cần để chọn lựa nơi sinh. Ngay cả khi bạn đã quyết định, một lựa chọn tốt hơn vẫn có thể khiến bạn thay đổi. Bạn có thể cùng bác sĩ thân quen của mình tìm ra một lựa chọn tốt nhất gần nơi bạn sống. Các diễn đàn mẹ và bé cũng là nơi bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin từ các bà mẹ đã có kinh nghiệm.

Khi chuẩn bị sinh con, bạn đừng bao giờ ngần ngại đặt câu hỏi với những người có kinh nghiệm khi bạn có điều gì đó chưa hiểu. Nếu chưa đủ thông tin mà bạn cần, đừng vội vã đưa ra bất kỳ quyết định nào. Bên cạnh các bệnh viện phụ sản đầu ngành, bạn còn có thể chọn bệnh viện tỉnh, bệnh viện quận, huyện, hay thậm chí các trạm xá nếu bạn cảm thấy tin tưởng.

Đa số các mẹ bầu quyết định chọn nơi được bác sĩ mình theo khám trong suốt quá trình mang thai giới thiệu

 1. Sinh ở bệnh viện

Tùy theo lựa chọn của bạn, sẽ có những nữ hộ sinh hoặc bác sỹ trực tiếp xử lý ca sinh. Nữ hộ sinh và bác sĩ sẽ cho bạn biết những lựa chọn khác nhau như sinh thường, gây tê ngoài màng cứng hay sinh mổ…

Khi chọn sinh ở những bệnh viện chuyên về phụ sản như Từ Dũ, bệnh viện phụ sản Trung Ương, bạn có nhiều thuận lợi như bác sĩ có tay nghề cao, được xử lý ngay khi có các biến chứng, có thể chọn lựa nhiều phương pháp sinh khác nhau, có các bác sĩ am hiểu về nhi khoa để chăm sóc cho bé con vừa mới sinh của bạn.

Nếu ở quanh khu vực bạn sống có nhiều bệnh viện, có thể chọn lựa kỹ lưỡng để có được một nơi sinh thích hợp nhất với mình. Một số điều mà bạn cần lưu ý:

 • Bạn có thể tham quan khu vực sinh được không?
 • Khi nào bạn có thể đặt phòng sinh?
 • Bạn cần mang theo giấy tờ gì?
 • Số tiền tạm ứng là bao nhiêu?
 • Bạn được trang bị những gì sau khi sinh: nệm, chăn, băng vệ sinh cho mẹ mới sinh, bộ đồ cho bé…
 • Bạn sẽ ở lại bao lâu?
 • Bạn có thể đưa người thân vào phòng sinh không?
 • Bạn có thể sinh con ở tư thế nào: nằm, ngồi…
 • Bệnh viện có sẵn thuốc giảm đau không?
 • Nếu bé sinh non hay bị ốm, bác sĩ của bệnh viện có thể chăm sóc không?
 • Bé sẽ được ở cạnh mẹ hay ở một phòng riêng?
 • Bạn có thể nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức trong ngày đầu tiên?
 • Bệnh viện có quy định nào về việc thăm nuôi?
 1. Sinh ở trạm xá 
  Trạm xá tạo cho bạn cảm giác gần gũi hơn khi sinh ở bệnh viện. Ít người lựa chọn trạm xá nên bạn sẽ được chăm sóc một cách chu đáo hơn. Nơi sinh ở gần nhà sẽ giúp người thân dễ đến thăm và chăm sóc cho bạn. Nếu bạn đang ở điều kiện sức khỏe tốt trong suốt quá trình thụ thaivà mang thai, đây sẽ là một lựa chọn tốt. Trạm xá cũng là lựa chọn lý tưởng khi bạn quen biết các bác sĩvà hộ sinh ở đây. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:
 • Bạn sẽ được chuyển đến bệnh viện nếu có bất kỳ biến chứng nào xảy ra trong quá trình sinh.
 • Bạn không thể chọn biện pháp giảm đau khi sinh

Nếu đã chọn sinh ở trạm xá, khi chuẩn bị sinh con, bạn đừng quên tham khảo các thông tin sau:

 • Mất bao lâu để bạn di chuyển từ trạm xá đến một bệnh viện tuyến trên nếu ca sinh xảy ra trục trặc?
 • Bạn sẽ được đưa đến bệnh viện nào?
 • Sẽ luôn có nữ hộ sinh ở bên cạnh bạn chứ?
 • Trang thiết bị bao gồm những gì?
 • Bạn ở lại đó bao lâu sau khi sinh?

Nếu mới sinh con đầu lòng hoặc cảm thấy không yên tâm về sức khỏe của mình, bạn nên nghiêng về lựa chọn sinh ở bệnh viện hơn.