Những điều mẹ cần biết để dạy con gái về cơ thể

Những điều mẹ cần biết để dạy con gái về cơ thể

Con gái có rất nhiều nỗi lo lắng về những thay đổi của cơ thể, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Đây là lúc bạn cần một cuộc trò chuyện cởi mở và chân thành với con vì con gái và mẹ luôn có mối quan hệ rất gần gũi. Vậy nên khi đến lúc thích hợp, mẹ và con gái hãy cùng chia sẻ những điều sau đây về cơ thể để trẻ có thêm hiểu biết và tự tin về chính mình khi ở tuổi dậy thì nhé!

Mỗi người đều mang trên mình hình dáng khác nhau

Bài học đầu tiên mẹ nên dành cho con là giúp con hiểu được đâu mới là giá trị lớn nhất của cơ thể chúng ta. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người chính là sức khỏe. Còn về hình dạng bên ngoài thì mỗi người đều có nét giá trị riêng của mình. Bước vào tuổi dậy thì, các con sẽ biết và dễ chịu ảnh hưởng từ các suy nghĩ bên ngoài về cân nặng hay chiều cao, về chuyện mập hay ốm… Vậy nên ngay chính mẹ cũng đứng nên quá đặt nặng vấn đề này nếu không muốn con mình cũng bị ám ảnh như thế.

  1. Khuyến khích con trải nghiệm

Mẹ hãy động viên con cho phép cơ thể mình thử nghiệm những điều mà con thích (đương nhiên là phải an toàn) như chơi thể thao, khiêu vũ, học tập, sáng tạo… Có như thế, các con mới trở nên năng động và cảm thấy vui vẻ hơn.

  1. Dạy con cách chăm sóc cơ thể

Chăm sóc ở đây bao gồm cả về thể chất lẫn tinh thần, trí tuệ nhất là ở tuổi dậy thì. Luôn nhắc nhở con ăn uống đủ chất, nhất là bổ sung trái cây, rau củ; ngủ nghỉ hợp lý, sinh hoạt khoa học. Ngoài ra việc dạy con vệ sinh cá nhân cũng hết sức cần thiết ở lứa tuổi này.

  1. Giúp con hiểu cơ thể mình hoạt động như thế nào

Đã đến lúc mẹ nên giảng giải cho con về những điều “khó nói” như vùng kín, vùng xương chậu… Hãy nói cho con nghe về những điều bình thường và khác biệt của cơ thể. Khi biết được những điều này, các con sẽ không phải rơi vào trạng thái khó hiểu và cảm thấy tự tin hơn.

  1. Nói con nghe về những thay đổi của cơ thể

Đó là các vấn đề về kinh nguyệt hay sức khỏe sinh sản – những điều quen thuộc nhưng quan trọng với bất kì bé gái nào. Một khi giúp con hiểu được sự thay đổi của cơ thể mình, con sẽ không thấy xấu hổ hay ngượng ngùng với những chuyện này nữa.

  1. Chuyện giới tính – tình dục

Mẹ hãy dạy con biết tôn trọng và giữ gìn cơ thể của chính mình. Không cần nói quá chi tiết về chuyện “quan hệ tình dục”, chỉ cần giúp con hiểu được vấn đề trong mối quan hệ yêu thương và lành mạnh khi con lớn thêm lên.

  1. Vấn đề cá nhân, riêng tư

Bên cạnh việc cần tôn trọng các vấn đề cá nhân của con thì mẹ cũng cần nói chuyện với con gái về chuyện mạng xã hội ngày nay. Có nghĩa là dạy con biết chịu trách nhiệm xã hội với bất cứ thứ gì con đăng lên mạng. Tốt hơn hết là mẹ cũng nên tham gia mạng xã hội cùng con để có thể biết những gì trên trang của bé cũng như có thể quản lý thời gian con online hằng ngày.

  1. Dạy con cách bảo vệ cơ thể

Hãy tập cho con suy nghĩ và thói quen tin tưởng và nói chuyện với bố mẹ khi có bất kỳ trường hợp nào con thấy không thoải mái với cơ thể của mình. Ngoài ra cũng hãy dạy cho con cách từ chối và bảo vệ mình với bất cứ ai khi người đó có hành vi khiến con thấy không an toàn hay khó chịu.

  1. Dạy trẻ tôn trọng người khác và tử tế với xung quanh

Khi muốn con gái thêm yêu chính mình thì mẹ nên giúp con biết tôn trọng mọi thứ từ người khác. Mẹ hãy giúp con hiểu rằng vẻ đẹp và giá trị thật sự của một người nằm ở tâm hồn và trí tuệ chứ không hoàn toàn thể hiện ở vẻ bên ngoài. Và con cũng cần hiểu rằng muốn người khác cư xử với mình như thế nào thì hãy cư xử như thế ấy với mọi người xung quanh.

Đừng bao giờ ngại ngùng khi nói đến chuyện cơ thể với con gái mình mẹ nhé. Mẹ nên dành thời gian trò chuyện, quan tâm để hiểu thêm những tâm tư tình cảm ở con. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm sách báo để thêm tự tin và thoải mái khi trò chuyện cùng bé. Hãy để mình là người bạn thân thiết của con để trẻ có thêm sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.