6 cách đơn giản để sẵn sàng cho con bú từ khi mang thai

6 cách đơn giản để sẵn sàng cho con bú từ khi mang thai

Nếu ai cũng nghĩ chuyện cho con bú đơn giản như ăn cơm, uống nước hàng ngày thì rõ là sai quá sai. Bởi ai cũng biết không phải tự nhiên chúng ta biết cầm đũa hay pha trà. Phải học hỏi và tích lũy kiến thức trước đó.

Nội dung bài viết

  • Tích lũy kiến thức theo nhiều cách khác nhau
  • Tham dự các lớp học tiền sản
  • Đừng lúc nào cũng nghĩ không sữa mẹ đã có sữa công thức
  • Nhận được trợ giúp từ chồng
  • Chuẩn bị những người “bạn thân”

Khi nói đến việc cho con bú sữa mẹ, bạn sẽ là một bà mẹ làm chủ “cuộc chiến” nếu chuẩn bị trước khi bé đến. Bác sĩ Mythili Pandi, chủ tịch Nhóm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ (BMSG), Singapore cho biết bạn hiểu rõ hơn cách thức cho con bú, cơ hội thành công càng cao.

Vì vậy, làm thế nào có thể bà mẹ chuẩn bị cho nó? Một số mẹo dưới đây sẽ giúp những phụ nữ mang thai lần đầu tự tin hơn:

Tích lũy kiến thức theo nhiều cách khác nhau

Chắc chắn, thực hành sẽ là quan trọng đối với các bà mẹ mới. Nhưng theo giáo sư Yasa Yong Nyuk Yin của Bệnh viện Mount Elizabeth Novena thì về cơ bản mẹ nên có nền tảng kiến thức từ việc đọc và hiểu thông tin.

Khi bạn đã nghiên cứu lý thuyết, bạn hiểu những điều cơ bản. Sau vài tuần thực hành đầu tiên, bạn sẽ sẵn sàng để tăng tốc trên đường “cao tốc”. Nhưng không phải tất cả các nguồn thông tin đều được tạo ra như nhau, vì vậy hãy sáng suốt lựa chọn lấy thông tin của mình. Yasa khuyên bỏ qua kinh nghiệm trên các diễn đàn cho con bú; họ chỉ làm cho bạn thêm lo lắng không cần thiết.

Đọc sách, tìm kiếm thông tin trên mạng sẽ mang đến cho mẹ bầu nhiều điều hữu ích

Thay vào đó, hãy xem các trang web đáng tin cậy này để giúp bạn trong hành trình cho con bú:

  • Hiệp hội Nhi khoa Mỹ – Cho con bú
  • Hiệp hội tư vấn cho con bú quốc tế – Tổ chức Y tế Thế giới
  • Hiệp hội vận động cho con bú (Singapore)

Tham dự các lớp học tiền sản

Đăng ký tham gia một lớp học tiền sản cùng chồng là ý kiến sáng suốt. Nhiều địa điểm tổ chức trong số này được điều hành bởi các chuyên gia tư vấn cho con bú, những người cũng sẽ chứng minh làm thế nào để xoa bóp vú bằng tay hiệu quả nhất khi sữa non chưa về.

Ngay cả khi bạn không có đủ thời gian, hãy cố gắng tham dự ít nhất một lớp với chồng, đừng ngần ngại mà đặt những câu hỏi thắc mắc cho các chuyên gia.

Thông tin từ “bác sĩ Google trực tuyến” có thể không giải quyết được tất cả các câu hỏi của bạn về việc cho con bú. Trong một lớp học, bạn có thể làm sáng tỏ mọi nghi ngờ kéo dài với chuyên gia, bác sĩ.

Hãy hỏi bệnh viện phụ sản hoặc các webside uy tín về lịch học. Hầu hết trong số họ cung cấp các khóa học tiền sản, trong đó bao gồm các kỹ thuật cho con bú.

Đừng lúc nào cũng nghĩ không sữa mẹ đã có sữa công thức

Hãy ngừng ngay suy nghĩ này và viết vào trong kế hoạch sinh của bạn về việc cần cố gắng cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt.

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng trong vòng một giờ đầu sau khi sinh có khuynh hướng cho con bú thành công hơn những trẻ không có.

Nếu bạn dự định cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn và nhóm điều dưỡng trước. Họ sẽ giúp bạn ngay từ đầu thời gian bạn chuyển dạ.

Tự tin vào việc nuôi con bằng sữa mẹ thay vì sữa công thức

Nhận được trợ giúp từ chồng

Chào mừng chồng bạn đến Câu lạc bộ cho con bú. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Breastfeeding Journal năm 2013 cho thấy rằng bà mẹ cảm thấy tự tin và có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ hơn khi họ nhận thức được chồng của mình lhỗ trợ và tích cực tham gia.

Mặt khác, bà mẹ có các ông chồng thờ ơ sẽ phản hồi tiêu cực về việc cho con bú. Đôi khi, có thể khó thuyết phục một số thành viên trong gia đình như cha mẹ của bạn rằng bú trực tiếp sữa mẹ là tốt nhất. Nhưng chồng bạn lại làm điều này rất dễ dàng.

Chuẩn bị những người “bạn thân”

Trong khi mang thai, kích thích tố thay đổi giúp cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng cho con bú. Ví dụ, vú của bạn tăng kích thước và núm vú của bạn trở nên tối hơn để giúp hướng dẫn bé về nguồn thực phẩm của mình ngay sau khi sinh.

Nhưng mọi thứ có thể hơi khó khăn nếu bạn có núm vú phẳng hoặc ngược vào trong. Điều này xảy ra khi cơ bắp giữ núm vú bị chặt. Kéo căng các cơ này có thể giúp rút ra núm vú.

Để làm điều này bằng tay, nhẹ nhàng xoa bóp xung quanh núm vú một lần hoặc hai lần một ngày. Ngoài ra, cũng có các thiết bị như Philips Avent Niplette hoặc Pigeon Nipple Puller có thể giúp rút ra núm vú nhẹ nhàng, cô nói.

Một lời cảnh cáo: Chỉ nên àm điều này chỉ sau ba tháng đầu tiên khi việc mang thai đã ổn định. Những kỹ thuật này không được khuyến khích cho những bà mẹ dễ bị co thắt tử cung, vì nó có thể dẫn đến sinh non.

Như vậy, rõ ràng chuyện cho con bú nên được lên dây cót tinh thần ngay từ khi mới mang thai chứ không phải sau khi sinh như nhiều mẹ vẫn lầm tưởng. Sẵn sàng đọc – học – thực hành thôi bầu ơi!