Bố sẽ trải qua tam cá nguyệt đầu tiên như thế nào?

Bố sẽ trải qua tam cá nguyệt đầu tiên như thế nào?

Tam cá nguyệt đầu tiên thường là khoảng thời gian thử thách cho cả các ông bố lẫn bà mẹ. Trong khi các mẹ chịu đựng tình trạng ốm nghén, các bố cũng đang đối mặt với nhiều sức ép tinh thần

Nội dung bài viết

  • Về sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu
  • Về vấn đề tài chính
  • Về cách làm cha

Hầu hết đàn ông đều phản ứng tích cực khi họ khám phá ra mình sắp được làm cha. Tuy thế, họ cũng trải qua không ít những nghi ngờ về khả năng của bản thân và cảm giác bối rối, lo lắng trước vai trò mới. Nhìn chung, trong những ông bố tương lai thường có những luồng cảm xúc đối nghịch nhau, một bên là hi vọng, một bên là lo sợ. Hiểu rõ những cảm giác ấy trong bản thân sẽ giúp các ông bố nhận rõ sự thay đổi khi vai trò của mình đang phát triển từ một người đàn ông trở thành một người cha.

Một số bố còn có triệu chứng ốm nghén hệt như bà bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, những nỗi sợ thường xuyên đến với các ông bố là lo lắng cho sức khỏe của bạn đời, suy tư về tiền bạc và băn khoăn về hình mẫu người cha mà mình sẽ trở thành.

Về sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu

Vì cơ thể của mẹ bầu đang tập thích nghi với thai kỳ, bạn sẽ thấy những hiện tượng như ốm nghén, mất ngủ, thay đổi cảm xúc liên tục, mệt mỏi và thói quen ăn uống cũng biến đổi đến mức chóng mặt trong tam cá nguyệt đầu tiên này. Dù những thay đổi này hết sức bình thường nhưng dường như bạn không quen chứng kiến vợ mình như vậy. Bạn sẽ luôn tự hỏi rằng mình có thể làm gì để giúp nàng. Câu trả lời đơn giản nhất là hãy dành cho vợ sự thông cảm và kiên nhẫn chờ đợi. Những biến đổi này sẽ biến mất khi tam cá nguyệt đầu tiên kết thúc.

Về vấn đề tài chính

Với những ông bố nhìn xa trông rộng, việc tính toán về tài chính là điều không thể bỏ sót trong tam cá nguyệt đầu tiên của vợ. Nếu cả hai đều đang đi làm, bạn sẽ cần nghĩ đến trường hợp cô ấy sẽ phải nghỉ ở nhà một thời gian. Bạn cũng sẽ cần cân nhắc đến việc dọn đến một căn nhà to lớn hơn, mua một chiếc xe mới và việc tiêu pha cho rất nhiều đồ dùng dành cho bé yêu.

Về cách làm cha

Đây là một trong những điều mà các ông bố trăn trở nhiều nhất. Có thể rằng bạn đã chuẩn bị để làm cha từ khi bạn còn là một cậu bé bằng cách quan sát cách chính mình được nuôi nấng, hay suy nghĩ liệu mình sẽ muốn hoặc không muốn làm điều gì so với các vị phụ huynh của thế hệ trước. Tất cả những cảm xúc này sẽ được khuấy động khi bạn biết rằng mình sắp làm cha trong vòng chưa đến 1 năm nữa.

Các ông bố tương lai thường thiệt thòi hơn các bà mẹ vì không có các hội nhóm, chương trình trải nghiệm hay các hoạt động dành riêng cho họ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủ động tìm hiểu các kiến thức cần thiết bằng việc nói chuyện với các ông bố khác, tham gia vào các buổi khám thai cùng với vợ, cùng đến các lớp tiền sản, cùng đọc sách với vợ để biết những việc mình có thể làm.

Đừng quên tâm sự với người bạn đời của bạn về những nỗi lo lắng, kỳ vọng khi hai người có con chung. Bạn cũng đừng quên dành thời gian để đi bộ với nàng mỗi ngày, và cùng nhau lên những kế hoạch để tận hưởng thai kỳ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần nhiều thời gian cho riêng mình để tự soi chiếu những cảm xúc của bản thân.