Bổ sung DHA đúng cách giúp trẻ thông minh vượt trội

Bổ sung DHA đúng cách để con thông minh vượt trội

Bổ sung DHA cho trẻ là vô cùng cần thiết. Bởi đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Vậy mẹ phải bổ sung bao nhiêu cho đúng, bao nhiêu là đủ? Các mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây để bổ sung DHA đúng cách giúp con thông minh nhé.

  1. DHA là gì? Vì sao phải bổ sung DHA

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic Acid (là axit béo không no mạch dài có 22 carbon và 6 nối đôi), là thành phần chính tạo nên não bộ của con người (chiếm khoảng 15 – 20%) và chiếm 50 – 60% cấu tạo võng mạc của mắt.

Với trẻ em, DHA giúp đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, khiến thị lực và trí óc nhanh nhạy, tăng chỉ số trí tuệ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ khi học tập. Đối với trẻ nhỏ, giai đoạn đầu đời từ 1 – 8 tuổi là thời kỳ đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện trí não của trẻ. Đây là giai đoạn mà não bộ có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Chính vì thế, việc bổ sung dưỡng chất cho não là vô cùng cần thiết. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của DHA đối với sự phát triển của não bộ của trẻ: khả năng xử lý vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi, tăng 7 điểm chỉ số phát triển trí tuệ ở 18 tháng tuổi, hệ hô hấp khỏe mạnh hơn khi trẻ được 3 tuổi, tăng 6 điểm IQ ngôn ngữ cho trẻ 4 tuổi và tăng 8,3 điểm chỉ số IQ ở trẻ 8 – 9 tuổi.

Bởi vậy, ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, trẻ cần phải được bổ sung DHA đầy đủ để phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời.

  1. Bổ sung DHA bao nhiêu là đủ

Bổ sung DHA là vô cùng cần thiết cho trẻ

DHA vô cùng cần thiết cho trẻ, nhưng không phải cứ bổ sung càng nhiều càng tốt. Bởi nếu quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược đối với sự phát triển của con. Theo TS.BS Phan Bích Nga, mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi cung cấp một lượng DHA thích hợp.

Theo khuyến nghị của Viện Y khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 1 đến 8 tuổi cần 70 – 100 mg DHA/ngày. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, hàm lượng DHA 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm bổ sung là tối ưu. Theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của trẻ.

Trên thực tế, Việt Nam vẫn là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao, và lượng cung cấp DHA cho trẻ em Việt Nam hiện nay chỉ đạt 35% – 50% mức khuyến cáo của thế giới. Do đó, các bậc phụ huynh cần có kiến thức để bổ sung DHA cho con đúng cách.

  1. Bổ sung DHA như thế nào cho đúng?

DHA không tự tổng hợp được trong cơ thể mà phải bổ sung từ bên ngoài

DHA là chất béo omega-3 rất có lợi, nhưng lại không tự tổng hợp được trong cơ thể, mà bắt buộc phải bổ sung từ bên ngoài. Do đó, không có cách nào tốt hơn việc bổ sung DHA bằng thực phẩm. DHA có nhiều trong các loại cá biển (cá hồi, cá ngừ, cá trích…), lòng đỏ trứng, chế phẩm từ sữa… Ngoài ra, mẹ nên bổ sung DHA cho con từ các sản phẩm thực phẩm hỗ trợ, có nguồn gốc tự nhiên như dầu cá hồi, dầu ô liu để đảm bảo cung cấp lượng DHA đủ với nhu cầu của trẻ. Khi bổ sung DHA cho trẻ từ các sản phẩm hỗ trợ như dầu ăn, thực phẩm chức năng, sữa bột… mẹ cần đọc kỹ thành phần DHA trên nhãn, lựa chọn nhà sản xuất chuyên nghiệp, thương hiệu có uy tín để đảm bảo dưỡng chất và sự an toàn cho con khi sử dụng.