Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Các giai đoạn phát triển của thai nhi: Bật mí trình tự phát triển giác quan của thai nhi

Trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, không thể không quan tâm đến trình tự phát triển của giác quan. Những giác quan của bé không được hình thành và hoàn thiện cùng lúc mà trải qua một trật tự phát triển nhất định

Nội dung bài viết

 • Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo các tuần
 • Bộ phận đầu tiên xuất hiện
 • Tuần thứ 8: Tai và mắt hình thành
 • Tuần thứ 12: Cơ thể khá hoàn thiện
 • Sau tuần 12: Hình thành bộ phận sinh dục
 • Tuần thứ 20: Chiều dài của em bé bằng 1/2 khi ra đời
 • Tuần thứ 24: Em bé nghe được âm thành từ bên ngoài
 • 27 tuần: Thai nhi tập thở
 • Tuần thứ 28: Cảm nhận mùi vị
 • Tuần thứ 32: Em bé mở mắt
 • 38-40 tuần: Thai nhi chào đời
 • Các giai đoạn phát triển của thai nhi về giác quan như thế nào?
 • Khi nào các giác quan của bé bắt đầu hình thành?
 • Bé có thể ngửi được mùi từ khi còn trong bụng mẹ
 • Vị giác là giác quan hoàn thiện nhanh nhất
 • Bé có thể nghe từ rất sớm
 • Thị giác là giác quan được hoàn thiện sau cùng

Các giai đoạn phát triển của thai nhi trong suốt 40 tuần thai, những cột mốc quan trọng nào cần ghi nhớ? Để biết cách theo dõi cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân và thai nhi tốt nhất, mẹ đừng bỏ qua các cột mốc quan trọng sau.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo các tuần

 1. Bộ phận đầu tiên xuất hiện

Mẹ có bao giờ tò mò thai nhi sẽ phát triển bộ phận nào đầu tiên? Tim, não bộ hay bộ phận sinh dục? Thực tế, hậu môn mới là bộ phận đầu tiên xuất hiện. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, phôi thai hình thành một dạng túi, được gọi là gastrula. Tại mép của chiếc túi này, các tế bào dần phát triển hình thành nên lỗ hậu môn.

 1. Tuần thứ 8: Tai và mắt hình thành

Nếu như tim thai hình thành ngay từ tuần thứ 6 thì phải đến tuần thứ 8, mắt và đôi tai của em bé mới được hình thành và bắt đầu phát triển. Tại thời điểm này, chiều dài từ đầu tới mông của bé chỉ khoảng 2cm và khuôn mặt cũng bắt đầu hình thành. Lúc này, thai nhi cũng đã có thể di chuyển, tuy nhiên chuyển động rất nhẹ nên mẹ khó có thể cảm nhận.

 1. Tuần thứ 12: Cơ thể khá hoàn thiện

Lúc này, chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của thai nhi mới chỉ khoảng 5cm nhưng hầu hết các cơ quan chính trong cơ thể bé đã được hình thành đầy đủ bao gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác. Lúc này, thai nhi cũng đã cảm thấy đau như một đứa trẻ sơ sinh.

 1. Sau tuần 12: Hình thành bộ phận sinh dục

Được hình thành từ tuần thứ 9, tuy nhiên phải đợi đến tuần thứ 12 của thai kỳ, mới chính thức phân biệt được bộ phận sinh dục nam hay nữ. Đây là một trong những sự kiện quan trọng vô cùng thú vị với bất cứ mẹ bầu nào.

Thai nhi 12 tuần

 1. Tuần thứ 20: Chiều dài của em bé bằng 1/2 khi ra đời

Vào tuần thứ 20 thai kỳ, chiều dài từ đỉnh đầu tới chân thai nhi sẽ bằng 1/2 chiều dài khi chào đời. Theo ước tính, chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông thai nhi ở tuần này khoảng 18cm và em bé cũng bắt đầu đạp, huých, nhào lộn mạnh mẽ trong tử cung. Vào tuần thai này, lông mày của bé đã phát triển rõ rệt và móng tay cũng lớn rất nhanh.

 1. Tuần thứ 24: Em bé nghe được âm thành từ bên ngoài

Ở tuần 24 thai kỳ, thai nhi đã có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài tử cung, đặc biệt là giọng nói của mẹ và đáp trả lại. Khuôn mặt và các cơ quan trong cơ thể bé cũng đã hình thành hoàn thiện. Những lớp da còn mỏng và khá nhăn nheo đang được bảo vệ bởi một lớp lông tơ.

 1. 27 tuần: Thai nhi tập thở

Thai nhi bắt đầu học những nhịp thở đầu tiên ở khoảng tuần thứ 27 dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và không hề hít oxy. Tuy nhiên vào tuần thai này, phổi của bé đã phát triển ổn định.

 1. Tuần thứ 28: Cảm nhận mùi vị

Đến tuần thứ 28 thai kỳ, các giác quan đã phát triển đầy đủ

Đến tuần thứ 28 thai kỳ, các giác quan đã phát triển đầy đủ. Bé cưng hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi vị mẹ hít thở hoặc những thức ăn mẹ ăn vào cơ thể.

 1. Tuần thứ 32: Em bé mở mắt

Vào khoảng tuần thứ 32 thai kỳ, em bé sẽ mở mắt trong bụng mẹ và thường có dấu hiệu quay đầu xuống dưới tử cung để sẵn sàng chào đời. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ cảm nhận rất rõ rệt những chuyển động, những cú đạp, xoay người của bé. Chiều dài của bé sẽ đạt khoảng 35-38cm tính từ đầu đến mông và 44-55cm tính từ đỉnh đầu đến chân.

 1. 38-40 tuần: Thai nhi chào đời

Vậy là cục cưng đã trải qua 9 tháng hoàn hảo trong bụng mẹ. Đã đến lúc mẹ hạnh phúc chào đón con yêu cất tiếng khóc chào đời. Đừng quá lo lắng nếu bạn sinh sớm hoặc trễ hơn ngày dự sinh. Thông thường chỉ 5% trẻ chào đời đúng ngày dự sinh, và cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh khi vừa chào đời là 2,5-3,5kg. Mẹ hãy sẵn sàng mọi thứ để đón con yêu bất cứ lúc nào nhé!

Từ bao giờ bé có thể nghe, ngửi, nếm, nhìn và cảm nhận những gì mình tiếp xúc? Câu trả lời là “rất sớm”. Từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ thì những giác quan đã hình thành và phát triển đến một mức độ nhất định.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi về giác quan như thế nào?

 1. Khi nào các giác quan của bé bắt đầu hình thành?

Ngay từ giai đoạn đầu tiên trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, một trong các giác quan quan trọng nhất đã được hình thành, đó chính là xúc giác. Ngay ở tuần thứ 3 sau khi thụ thai, xúc giác đã bắt đầu được tạo lập. Làn da, cơ quan chịu trách nhiệm cho các cảm giác thu được từ sự tiếp xúc với môi trường và các sự vật khác, chứa hàng triệu tế bào cảm giác. Ngay ở tuần thai thứ 8, thai nhi đã có sự nhạy cảm nhất định ở làn da mặt, tiếp theo đó là ở lòng bàn tay vào tuần thứ 11, lòng bàn chân vào tuần thứ 12, bụng và mông vào tuần thứ 17 và toàn bộ cơ thể, ngoại trừ phần đỉnh đầu, vào tuần thứ 32.

Bé yêu sử dụng cơ quan xúc giác theo rất nhiều cách khác nhau để khám phá chính bản thân và môi trường trong bụng mẹ. Qua siêu âm, mẹ có thể thấy bé mút tay, chạm vào trán hay sờ vào má, chạm vào thành tử cung hay chạm vào dây rốn. Xúc giác là giác quan sống còn đối với thai nhi và bé sơ sinh chính là cơ quan hoàn thiện nhất khi bé ra đời. Sự hình thành và phát triển của xúc giác là một điểm nhấn quan trọng trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, mở đường cho quá trình học hỏi và khám phá của bé yêu trong giai đoạn đầu đời.

 1. Bé có thể ngửi được mùi từ khi còn trong bụng mẹ

Trước đây, các nhà nghiên cứu cho rằng mùi hương cần phụ thuộc vào không khí và hơi thở nên một thai nhi không thể ngửi thấy trong bụng mẹ. Nhưng gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khứu giác của bé đã rất nhạy cảm và mạnh mẽ ngay từ khi mới sinh ra, và điều này có thể đến từ việc bé đã cảm nhận được mùi khi còn ở trong bụng mẹ.

Khoang mũi của bé được hình thành đầy đủ và các tế bào cảm nhận mùi đã sẵn sàng từ thai 9 tuần, nhưng cảm giác về mùi đầu tiên chỉ được mở ra khi các tế bào thần kinh khứu giác kết nối với bộ não. Và mặc dù có sự khởi đầu này, khứu giác của bé cũng chưa thể sẵn sàng vì một “chiếc khóa” của các mô chặn hai lỗ mũi cho đến tận tuần thai thứ 28. Tất cả khả năng cảm nhận về mùi của bé được chính thức bắt đầu sau tuần thai thứ 28, thông qua nước ối di chuyển trong khoang mũi và miệng bé.

 1. Vị giác là giác quan hoàn thiện nhanh nhất

Sự phát triển của vị giác thật là ấn tượng so với các giai đoạn phát triển của thai nhi khác. Chỉ 8 tuần sau khi thụ thai, em bé của bạn đang bắt đầu phát triển vị giác và khi ở tuần thai thứ 13-15, bé đã có vị giác tương tự một người lớn.

Thông qua nước ối, bé có thể cảm nhận được các hương vị khác nhau trong chế độ ăn của người mẹ như tỏi, tiêu, hành, cà phê, bạc hà. Từ tháng thứ 5, bé bắt đầu nuốt nước ối và cảm nhận được các hương vị từ những gì mẹ đã ăn trong vòng vài giờ trước.

Chỉ 8 tuần sau khi thụ thai, em bé của bạn đang bắt đầu phát triển vị giác và khi ở tuần thai thứ 13-15, bé đã có vị giác tương tự một người lớn.

Thú vị hơn, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, ngay từ lúc còn là một bào thai, bé đã có cách phản ứng khác nhau trước hương vị của các món ăn. Đa số các bé thích vị ngọt và không thích các vị chua hay đắng.

 1. Bé có thể nghe từ rất sớm

Các cơ quan thính giác bắt đầu hình thành khi phôi thai nhỏ bé chỉ mới 3 tuần tuổi, bắt đầu từ tai trong và từ từ hình thành đến ống tai, cuối cùng, mẹ sẽ có thể nhìn thấy tai ngoài trên ảnh siêu âm. Hệ thống thần kinh thính giác của bé bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ 20. Ban đầu, bé chỉ nghe được những âm thanh trầm, thấp như tiếng máu chảy trong các mạch, tiếng bao tử mẹ reo, tiếng tim mẹ đập. Sau đó, bé cũng sẽ nghe được những âm thanh có cao độ lớn hơn.

Từ tuần thứ 23/24 của thai kỳ, mẹ có thể thấy bé đã bắt đầu có phản ứng với những âm thanh xung quanh. Thậm chí, mẹ sẽ cảm thấy bé giật mình hoặc nấc cụt sau khi nghe thấy một tiếng động lớn. Bé thậm chí có thể phân biệt và ghi nhớ một số âm thanh quen thuộc như giọng nói của ba mẹ hay một bản nhạc bé thường được nghe.

 1. Thị giác là giác quan được hoàn thiện sau cùng

Không giống các giác quan khác được hình thành và hoàn thiện từ khá sớm trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, thị giác có thể được đánh giá là “sinh sau đẻ muộn”. Cho đến tận tuần thứ 26 của thai kỳ, mắt bé vẫn khép chặt để võng mạc phát triển đầy đủ. Từ sau thời điểm này, mí mắt mở ra và bé thậm chí còn có thể chớp mắt.

Ở tuần thứ 33, đồng tử mắt có thể co giãn tùy theo cường độ ánh sáng mà bé thu thập được. Bé cũng có thể nhìn thấy, nhưng hình ảnh còn khá mờ. Thậm chí, ngay cả khi đã ra đời, bé cũng chỉ mới nhìn được trong phạm vi khoảng 20cm mà thôi.

Mẹ có thể dựa vào các giai đoạn phát triển của thai nhi và trình tự phát triển của các giác quan để giúp các giác quan của bé phát triển một cách tinh nhạy hơn, giúp bé kết nối với mẹ sớm hơn. Đồng thời, để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển các giác quan của bé, mẹ đừng quên ăn uống đủ chất và giữ gìn sức khỏe của mình thật tốt trong suốt thai kỳ.