Các phương pháp phá thai an toàn cho chị em mang thai ngoài ý muốn 

Các phương pháp phá thai an toàn cho chị em mang thai ngoài ý muốn 

Làm sao để phá thai an toàn? Hầu hết phụ nữ không có kế hoạch sinh con nhưng không dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ đều lo lắng về vấn đề này. Thực chất việc phá thai không bao giờ được khuyến khích, song khi cân nhắc giữa nhiều yếu tố như điều kiện sinh và nuôi con, yếu tố dị tật của thai nhi, sức khỏe và tương lai của người mẹ, phụ nữ có thể phải đưa ra quyết định đau lòng. 

Nội dung bài viết

 • Các phương pháp phá thai an toàn phổ biến
 • Phá thai bằng thuốc an toàn
 • Cách phá thai an toàn bằng phương pháp ngoại khoa
 • Tác hại của phá thai
 • Băng huyết
 • Sót thai
 • Nhiễm trùng
 • Tổn thương các bộ phận xung quanh
 • Mắc hội chứng asherman
 • Một số câu hỏi thường gặp về việc phá thai

Các phương pháp phá thai an toàn phổ biến

Thông thường, phương pháp phá thai phụ thuộc vào mức độ tiến triển của thai kỳ. Thời gian cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn yêu cầu phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa.

 1. Phá thai bằng thuốc an toàn

Đây là phương pháp dùng thuốc để phá thai hoặc bạn không may đã bị sảy thai và có thể dùng loại thuốc này để đẩy tất cả những sản phẩm thụ thai ra khỏi tử cung. Điều này giúp bạn tránh bị nhiễm trùng và không bị ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này.

Bạn cần đến bệnh viện thăm khám, siêu âm để xác định tuổi thai. Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn một loại thuốc phá thai phù hợp (không được tự ý mua thuốc về dùng nhé bạn).

Ví dụ, khi bạn mang thai được 7 tuần, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc methotrexate (rasuvo, otrexup) để ngăn tế bào trong phôi nhân lên nhanh chóng. Sau đó, bạn sẽ dùng thuốc misoprostol (cytotec) để kích thích các cơn co thắt để đẩy bào thai ra khỏi tử cung.

 1. Cách phá thai an toàn bằng phương pháp ngoại khoa
 2. Phá thai ngoại khoa là một thủ thuật chấm dứt thai kỳ hoặc loại bỏ các sản phẩm còn sót lại của thai. Cũng như phá thai nội khoa, cách tiếp cận có thể phụ thuộc vào thời điểm.

♦ Phá thai 16 tuần tuổi: Bạn có thể phá thai bằng phương pháp hút thai chân không. Phương pháp này sử dụng thiết bị đặc biệt để loại bỏ thai nhi và nhau thai khỏi tử cung của bạn.

♦ Phá thai trên 14 tuần tuổi: Bạn có thể sử dụng phẫu thuật bằng quá trình giãn nở và hút thai (D&E) để loại bỏ thai nhi và nhau thai. Phương pháp này có thể được kết hợp với các kỹ thuật khác như hút chân không, cắt bỏ kẹp hoặc nong và nạo. Nếu bị sảy thai, bạn cũng có thể dùng phương pháp nong và nạo (D&C) để loại bỏ các sản phẩm thụ thai còn sót lại.

♦ Phá thai trên 24 tuần tuổi: Do thai lúc này đã lớn nên bác sĩ phải phẫu thuật lấy thai cũng như bánh nhau ra ngoài.

Tác hại của phá thai

Khi phá thai được thực hiện trong môi trường y tế sạch sẽ, an toàn thì hầu hết các thủ thuật sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro về sức khỏe bạn khó lường trước được như một số biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

 1. Băng huyết

Bạn có thể bị băng huyết sau khi phá thai. Thông thường, tình trạng mất máu không quá nghiêm trọng, song đôi khi vì một tác động nào đó, ví dụ như vận động mạnh, làm việc quá sức, quan hệ thô bạo có thể gây băng huyết nhiều.

 1. Sót thai

Khi bạn phá thai, có thể các sản phẩm khác của quá trình thụ thai vẫn còn trong tử cung gọi là sót thai. Nguy cơ này càng dễ xảy ra khi phá thai bằng thuốc.

 1. Nhiễm trùng

Nguy cơ nhiễm trùng dễ xảy ra khi bạn tự nạo phá thai tại nhà hoặc ở những cơ sở không đảm bảo y tế, nhất là các phòng khám chui.

 1. Tổn thương các bộ phận xung quanh

Các bộ phận gần khu vực phá thai như bàng quang hoặc tử cung có nguy cơ bị tổn thương nếu bác sĩ làm không cẩn thận. Các bộ phận này sau đó càng dễ bị tổn thương khi bạn mang thai lần tiếp theo.

 1. Mắc hội chứng asherman

Hội chứng asherman là một biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra sau khi phụ nữ làm thủ thuật phẫu thuật phá thai, chẳng hạn như tổn thương niêm mạc tử cung.

Tình trạng này có thể gây ra sẹo ở khoang tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc gặp vấn đề trong việc thụ thai trong tương lai.

Một số câu hỏi thường gặp về việc phá thai

 1. Phá thai có bị vô sinh không?

Theo Hiệp hội Bác sĩ sản khoa Mỹ (ACOG), phá thai nói chung không ảnh hưởng đến khả năng mang thai trong tương lai của bạn. Việc này cũng không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nếu bạn muốn mang thai.

 1. Vừa phá thai xong lại có thai được không? 

Sau phá thai, phụ nữ có thể mang thai trở lại khi bắt đầu rụng trứng. Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng một số biện pháp ngừa thai ngay sau khi phá thai.

 1. Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ hạn chế quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian nhất định, ít nhất là 10 ngày sau khi phá thai để cơ thể có thời gian hồi phục.

 1. Sau khi phá thai nếu gặp tình trạng khó thụ thai thì phải làm sao?

Nếu khó có thai sau khi phá thai, hãy xem xét một số yếu tố khác vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn bao gồm:

♦ Tuổi tác: Khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm dần theo độ tuổi, điều này đặc biệt đúng với phụ nữ trên 35 tuổi.

♦ Thói quen trong lối sống: Các thói quen trong lối sống của bạn và chồng như hút thuốc và sử dụng ma túy có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

♦ Tiền sử bệnh: Nếu bạn có tiền sử bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) như bị nhiễm virus chlamydia hoặc bệnh lậu đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra, bệnh tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch và rối loạn nội tiết tố cũng khiến bạn khó thụ thai.

♦ Khả năng sinh sản của nam giới: Chất lượng tinh trùng của nam giới có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Ngay cả khi bạn đã từng mang thai với cùng một đối tác trong quá khứ thì thói quen lối sống và quá trình lão hóa của chồng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn ở hiện tại.

Phá thai tuy không ảnh hưởng tới việc thụ thai sau này của phụ nữ, song cảm giác day dứt có thể ám ảnh bạn cả đời. Vì vậy, để tránh phải đưa ra quyết định đau lòng này, chị em nên chủ động phòng tránh thai khi quan hệ tình dục. Trường hợp nếu lỡ có thai ngoài ý muốn, bạn nên cân nhắc thật kỹ về việc nên giữ hay bỏ thai, đặc biệt là cần phải chọn các phương pháp phá thai an toàn tại các địa chỉ phá thai uy tín như bệnh viện phụ sản hoặc khoa sản của các bệnh viện. Tuyệt đối bạn không tự phá thai tại nhà hoặc phá thai tại các phòng khám, cơ sở không đáng tin cậy để tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc.