Cảm cúm ở trẻ em

Cảm cúm ở trẻ em: Nguyên nhân – Chữa trị – Phòng ngừa?

 1. CẢM CÚM Ở TRẺ LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Thông thường cảm cúm bùng phát nhiều vào mùa xuân và mùa đông. Cảm cúm là một loại bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do nhiễm phải virút cúm. Có thể lây lan qua đường không khí, vì thế nên hạn chế tới nơi đông người trong thời kỳ cao điểm của bệnh. Cảm cúm sẽ đi kèm với đau nhức người, sốt cao, cảm cúm khác với cảm thông thường. Có thể gây nên những bệnh khác như viêm tai giữa, viêm mũi, viêm phế quản. Trong mùa cảm cúm, uống nước đậu xanh, lê chưng đường phèn hoặc dùng trà gừng nóng có thể phòng tránh cảm cúm.

 1. CÚM CHỦNG A/ CẢM CÚM LÀ GÌ?

Cúm chủng A/ Cảm cúm là bệnh do virút gây nên, biểu hiện là toàn thân đau nhức, sốt cao, viêm kết mạc, triệu chứng toàn thân khá nặng. Tháng 9 tới tháng 11 hàng năm là thời gian dễ bùng phát và lây lan cảm cúm nhất. Cảm cúm có thể lây qua đường không khí, nếu phải tới nơi đông người tốt nhất nên đeo khẩu trang. Một số người khả năng miễn dịch kém, đặc biệt là trẻ em rất dễ bị virút cúm tấn công, cha mẹ cần chú ý chăm sóc, tăng cường khả năng miễn dịch cho bé.

Virút cảm cúm phân thành ba loại A, B, C, trong đó virút cúm A dễ đột biến nhất. Vì tất cả cảm cúm lây lan rộng đều do cúm A gây nên, cúm B, C chỉ lây lan trong phạm vi nhỏ. Từ khi nhiễm virút cho tới khi xuất hiện triệu chứng có thời gian ủ bệnh 2 ngày. Mùa xuân và mùa đông là cao điểm bùng phát cảm cúm. Trong thời gian này áp dụng các biện pháp dự phòng. Sử dụng thực phẩm phòng chống cảm cúm như đậu xanh, lê chưng đường phèn có thể hạn chế khả năng nhiễm cúm.

 1. TRIỆU CHỨNG CẢM CÚM Ở TRẺ

Có tới 30-40% trẻ trước tuổi đi học có thể mắc cúm, thậm chí tỉ lệ còn cao hơn. Sau khi nhiễm virút cúm, nhiệt độ cơ thể tăng cao tới trên 38 độ, kèm sốt, ho, đau họng, đau cơ. Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần tránh tiếp xúc với người khác, cần điều trị cách ly. Nếu nhiệt độ cơ thể trên 37.6 độ thì cần chú ý nghỉ ngơi, không nên ra ngoài tránh bệnh nặng hơn hoặc lây nhiễm chéo.

Virút gây cúm có khả năng lây lan rất mạnh. Có những người bị cúm sẽ cảm thấy chán ăn, buồn nôn hoặc nôn ọe, còn có thể bí tiện hoặc tiêu chảy. Nếu có những dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi không có sức lực, toàn thân đau nhức, nhiệt độ cơ thể 39-40 độ thì khả năng rất cao đã nhiễm cảm cúm. Cần phải chữa trị kịp thời. Ví dụ có thể uống thuốc hạ sốt, cách ly người bệnh để tránh lây nhiễm cho người khác. Nên ăn đồ ăn dạng lỏng như cháo. Ăn xong cần xúc miệng, chú ý giữ mùi miệng sạch sẽ.

 1. CẢM CÚM LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

Cảm cúm có thể lây qua đường không khí, khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói lớn. Virút sẽ phát tán ra không khí, người khác hít thở virút có thể xâm nhập qua niêm mạc mũi. Cũng có thể lây qua khói bụi hoặc tiếp xúc với vật dụng người bệnh dùng. Người bệnh là nguồn lây lan chính của cúm. Từ khi ủ bệnh đã có thể lây lan, trong thời gian 3 ngày sau khi phát bệnh là tính lây lan mạnh nhất. Vì thế người bệnh không được tới nơi đông người. Cần phải cách ly chữa trị để tránh lây nhiễm chéo.

 1. CẢM CÚM CÓ MẤY CHỦNG CÚM?

Cảm cúm có nhiều chủng cúm. Triệu chứng điển hình là sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, nhức người, đau họng, khô cổ, có thể ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ho khan. Sốt 3-4 ngày rồi hạ sốt, nhưng triệu chứng về đường hô hấp và mệt mỏi có thể kéo dài tới 2 tuần. Cảm cúm thông thường triệu chứng nhẹ, phát bệnh 2-3 ngày. Cảm cúm dạng viêm phổi chủ yếu xảy ra ở người già và trẻ nhỏ. Cúm A H1N1 có dấu hiệu ban đầu tương tự như cảm cúm thông thường. Biểu hiện gồm phát sốt, ho, đau họng, nhức người, đau đầu, có những bệnh nhân còn tiêu chảy, nôn ọe, đau cơ, mệt mỏi, đỏ mắt. Nếu cảm thấy không được khỏe nên kịp thời đi khám để tránh hậu quả không đáng có.

 1. BỊ CẢM CÚM NÊN UỐNG THUỐC GÌ?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chủng cúm A. Nhưng cũng không phải hoàn toàn không có thuốc có thể chống lại cúm A. Với những bệnh nhân sốt cao, đau đầu, đau nhức toàn thân có thể dùng APC hoặc Antondine với lượng vừa đủ. Bệnh nhân ho nặng có thể dùng thuốc trị ho. Với những người bị nhiễm khuẩn thứ phát có thể dùng thuốc kháng sinh hoặc Sulfonamide. Người nhạy cảm với thuốc cần thận trọng khi dùng sulfonamide. Người bị thứ phát viêm phổi có thể truyền dịch, thở oxi, cũng có thể dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

Tiêm phòng cảm cúm chúng ta có thể chủ động trong phòng tránh cảm cúm. Với người già, trẻ em, những người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, tiểu đường hoặc bị khối u và những người suy giảm chức năng miễn dịch. Tốt nhất nên tiêm phòng cảm cúm trước khi tới mùa.

 1. PHÒNG TRÁNH CÚM CHỦNG A

Trước tiên là nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể để giảm thiểu khả năng xâm nhập của virút. Để nâng cao khả năng miễn dịch, cách đơn giản nhất là tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra có thể ăn một số món phòng tránh cảm cúm như canh đỗ canh, lê chưng đường phèn. Với người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu có thể dùng biện pháp tiêm phòng.

 1. Phòng ở, phòng làm việc, lớp học cần thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo không khí lưu thông tốt.
 2. Trong thời kỳ cao điểm của mùa cúm không nên tới nơi đông người, nếu nhất định phải tới thì đeo khẩu trang, chú ý vệ sinh cá nhân. Khi đi các phương tiện giao thông công cộng, nếu có thể tốt nhất nên mở cửa xe để không khí lưu thông, tránh virút phán tán trong không khí.
 3. Chú ý giữ ấm, tránh nhiễm lạnh.
 4. Thường xuyên rèn luyện thân thể, nâng cao khả năng miễn dịch. Ăn uống đầy đủ cân bằng dinh dưỡng, nhiều đạm, vitamin.
 5. PHÂN BIỆT CÚM A VÀ CẢM CÚM THÔNG THƯỜNG

Bước vào tháng 10 thời tiết chuyển lạnh. Buổi trưa ánh năng mạnh nhưng tới tối nhiệt độ giảm mạnh. Chênh lệch nhiệt độ khá lớn, nếu không chú ý giữ ấm rất dễ bị nhiễm cúm. Cúm chủng A là do virút cúm A gây nên, thời gian ủ bệnh 1-3 ngày, ngắn nhất là vài giờ đồng hồ. Bệnh cúm có nhiều chủng, cúm thông thường tuy có thể tự khỏi nhưng cũng cần 3-4 ngày đề bình phục. Với trẻ em có sức đề kháng yếu, cha mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc bé.

Cảm thông thường có triệu chứng là ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngứa họng hoặc đau họng. Nặng một chút là ngạt mũi, đau họng rõ rệt, sốt, có thể kèm nôn, tiêu chảy hoặc bí tiện. Có khi còn sưng hạch bạch huyết ở vùng bụng, dùng thuốc kháng sinh cơ bản có thể điều trị khỏi.

Với cúm A virút có thể lây lan qua đường không khí. Triệu chứng là toàn thân đau nhức, sốt cao, viêm kết mạc, triệu chứng toàn thân khá nặng. Cúm A lây lan mạnh hơn cảm cúm thông thường, cũng tổn hại sức khỏe hơn, người bệnh cần điều trị cách ly.