Cho bé ngủ sấp: An toàn hay rủi ro?

Cho bé ngủ sấp: An toàn hay rủi ro?

Câu trả lời là không. Trẻ không nên ngủ sấp. Các chuyên gia nhi khoa khuyên rằng các bậc phụ huynh nên làm cho em bé luôn ngủ trong tư thế nằm ngửa, các tư thế nằm nghiêng cũng hoàn toàn không được các chuyên gia khuyễn khích đối với trẻ nhỏ.

Phải làm gì nếu em bé thích ngủ sấp?

  • Hãy tạo cho bé thói quen ngay từ lúc chào đời với tư thế ngủ ngửa người. Một số trẻ có thể cảm thấy thoải mái khi ngủ trên bụng hơn là lưng. Nếu em bé nhà bạn thuộc trường hợp này, hãy đặt lật người bé để bé ngủ trên lưng mỗi khi bé ngủ trên bụng. Ban đầu, khi bạn cố gắng thay đổi tư thế ngủ của bé có thể khiến bé giật mình, tỉnh dậy và quấy khóc nhưng dần dần bé sẽ quen với việc ngủ trên lưng. Các chuyên gia nhi khoa nói rằng hãy hình thành mọi thói quen sinh hoạt cho trẻ càng sớm càng tốt vì khi bé đã dần quen với thói quen không tốt nào đó thì sẽ rất khó cho bạn để thay đổi thói quen của bé.

Tiêu thụ oxy kém: Khi bé ngủ sấp, khuôn mặt của bé buộc phải áp sát với mặt giường, điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ phải hấp thụ lại lượng khí đã thở ra có nhiều CO2. Hậu quả là lượng ôxy đến phổi của em bé và các tế bào của cơ thể bị giảm dẫn tứi việc có thể gây ra các vấn đề trong chuyển hóa tế bào.Các rủi ro liên quan đến việc bé ngủ sấp là gì?

  • Hơi thở bị tắc nghẽn do hiện tượng trào ngược từ dạ dày: khả năng xảy ra việc đồ ăn đang được tiêu hóa dở trong dạ dày sẽ bị trào ngược khi bé nằm úp là hoàn toàn có thể xảy ra. Nó có thể dẫn đến hạn chế hô hấp và thậm chí nghẹt thở. Vì lý do này, các bác sĩ nhi khoa đặc biệt khuyến cáo các bố mẹ không nên cho con ngủ trong tư thế nằm úp để giảm thiểu nguy cơ bị nghẹt thở.
  • Sự can thiệp với một số chức năng của cơ thể: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ nằm sấp sẽ bị giảm huyết áp và nhịp tim đột ngột. Trẻ sơ sinh hay nằm úp cũng ít phản ứng với âm thanh hơn và mất nhiều thời gian để thức dậy hơn. Những yếu tố này cho thấy ngủ úp làm tăng nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Cho bé ngủ trong tư thế nằm ngửa là an toàn vì nó không có rủi ro. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng phải ngủ trong tư thế nằm ngửa.

Khi nào trẻ có thể ngủ sấp?

Khi bé bắt đầu tập lẫy, bạn có thể để cho bé ngủ úp trong trường hợp bé có thể tự lật người về tư thế ngủ úp đó. Tuy nhiên, ban đầu khi mới đặt bé ngủ, bạn vẫn phải cho bé nằm ở tư thế ngủ ngửa.

Một trẻ sơ sinh và một em bé dưới sáu tháng không có khả năng tự lật mình về tư thế ngủ úp. Nó có nghĩa là, nếu được đặt ngủ ngửa, bé sẽ tiếp tục ngủ ở cùng vị trí. Khi đứa bé đến tuổi tập lẫy chúng có thể tự điều chỉnh tư thế cuarbanr thân và thay đổi tư thế liên tục trog giấc ngủ. Ở giai đoạn đó bố mẹ sẽ không cần thiết phải luôn lật con về tư thế ngủ ngửa mà có thể để con ngủ tùy ý.

Ngủ là điều cần thiết cho một em bé để phát triển cả về thể chất và tinh thần. Khi bé ngủ đúng tư thế, bé sẽ không chỉ có được những lợi ích của giấc ngủ ngon mà còn giảm được nguy cơ tử vong như nghẹt thở và đột quỵ. Một khi bé con có thể tự lật mình, bạn có thể yên tâm cho con ngủ úp cả đêm mà không cần phải lo lắng gì. Tuy nhiên, sau tất cả, ngủ ngửa luôn là vị trí tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi và bố mẹ phải luôn lưu ý điều này để đảm bảo sức khỏe cho con.