Coi chừng sử dụng que thử thai hết hạn!

Coi chừng sử dụng que thử thai hết hạn!

Nội dung bài viết

 • Truy tìm lý do vì sao que thử thai có thể bị hết hạn sử dụng
 • Thời điểm nào thì que thử thai sẽ hết hạn sử dụng?
 • Liệu que thử thai hết hạn có còn hoạt động hay không?
 • Độ tin cậy khi sử dụng que thử thai hết hạn
 • Giải thích về các kết quả sai khi sử dụng que thử thai
 • Dương tính giả
 • Âm tính giả
 • Một số câu hỏi liên quan:
 • Yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai?
 • Nên bảo quản que thử thai như thế nào cho đúng?
 • Lưu ý gì khi lựa chọn que thử thai?
 • Nên dùng que thử thai trong bao lâu sau khi lấy ra khỏi vỏ?

Ngày nay, với việc sử dụng que thử thai nhanh, bạn có thể tự kiểm tra kết quả tại nhà một cách chính xác và đảm bảo tính riêng tư. Song sản phẩm này cũng có hạn sử dụng. Vì vậy bạn cần lưu ý khi chọn để kết quả kiểm tra không bị sai lệch.

Que thử thai hoạt động dựa trên nguyên tắc định lượng hormone. Mỗi que đều đi kèm với một phân tử nhất định nhằm phát hiện sự hiện diện của gonadotropin màng đệm ở người hoặc hCG (một hợp chất được sản xuất trong thời kỳ đầu của quá trình thụ thai).

Như bao sản phẩm khác, que thử thai cũng có hạn sử dụng. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến que thử thai hết hạn. Đồng thời, chúng tôi cũng đề cập đến tính chính xác khi dùng sản phẩm này và một số thắc mắc khác.

Truy tìm lý do vì sao que thử thai có thể bị hết hạn sử dụng

Không riêng que thử thai, các sản phẩm trong y khoa nói chung đều có hạn sử dụng nhất định. Bạn có thể nhận ra dòng chữ “best before date” tạm dịch là “sử dụng tốt nhất trước ngày” trên bao bì sản phẩm. Việc sử dụng que thử thai trước thời hạn khuyến cáo sẽ cho kết quả kiểm tra chính xác.

Quay lại vấn đề trên, cơ chế hoạt động của que thử thai là dựa vào việc xác định hormone hCG được nhau thai tiết ra trong hai tháng đầu. Việc phát hiện hCG trong nước tiểu dựa vào hóa chất (kháng thể hCG) được tích hợp trong que thử.

Bạn hãy hình dung kháng thể này có 2 thụ thể được ví như hai “cánh tay” xác định và bắt giữ hCG. Thế nhưng, sau một thời gian nhất định, những “cánh tay” này xuống cấp và dần bị phá hủy. Vì vậy, chúng không thể đảm trách vai trò như ban đầu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc que thử thai hết hạn.

Thời điểm nào thì que thử thai sẽ hết hạn sử dụng?

Điều này phụ thuộc vào nhãn hiệu của que thử thai bạn dùng. Song, thời điểm này sẽ dao động trong 2 – 3 năm kể từ ngày sản xuất. Ngoài ra, que thử thai được mua từ nhiều tháng trước dù còn hạn sử dụng nhưng khó đảm bảo chất lượng.

Các que thử thai có giá thành thấp, thông thường, sẽ mau hết hạn hơn so với que đắt tiền. Thực tế, một số dụng cụ thử nghiệm rẻ tiền có thể giảm chất lượng trước ngày hết hạn do chất lượng sản xuất thấp. Trong khi đó, nhiều que thử thai đắt tiền vẫn cung cấp kết quả tốt ngay cả sau ngày hết hạn.

Khuyên cáo, bạn chỉ nên sử dụng các que thử thai đã mua ít nhất một vài tháng trước khi hết hạn sử dụng.

Liệu que thử thai hết hạn có còn hoạt động hay không?

Vẫn có những que thử thai đã hết hạn nhưng vẫn hoạt động về mặt kỹ thuật. Song, đa phần chúng đều cho kết quả dương hoặc âm tính giả. Kết quả dương tính giả cho biết bạn đã thụ thai nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Đọc đến đây hẳn là nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc rằng liệu có trường hợp ngược lại như trên. Việc sử dụng que thử thai hết hạn sẽ cho kết quả là âm tính giả hay không? Xin trả lời điều này cũng có khả năng xảy ra. Bởi lẽ, que không đủ độ nhạy trong việc phát hiện hormone hCG dẫn đến kết quả âm tính giả. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ bất ngờ khi mình có thai nhưng kết quả thử thai trên que lại báo rằng không. Kết quả âm tính giả thường xảy ra nếu bạn bảo quản que thử thai ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao trong thời gian dài.

Cả hai tình huống trên đều khiến bạn không khỏi hoang mang. Do đó, tốt nhất bạn luôn kiểm tra hạn sử dụng que thử thai trước khi mua hoặc dùng. Nếu vô tình sử dụng que hết hạn, bạn cần mua ngay một sản phẩm khác để dùng nhằm có kết quả chính xác.

Độ tin cậy khi sử dụng que thử thai hết hạn

Cách dùng que thử thai nhanh có độ chính xác cao. Tỷ lệ này lên đến 98 – 99% nếu được áp dụng đúng theo hướng dẫn và ít nhất một tuần sau khi bị chậm kinh (trễ kinh) hoặc 7 – 12 ngày sau khi quan hệ tình dục (mà không áp dụng các biện pháp tránh thai).

Tuy nhiên, gần đến ngày hết hạn sử dụng, mức độ chính xác của que cũng giảm xuống. Bạn có thể gặp phải trường hợp âm tính giả như trên. Éo le hơn, dù thực tế có thai nhưng nhiều chị em lại nhận được kết quả trên que thử là không mang thai. Kết quả sai này khiến người mẹ có thể vô tư dùng thêm vitamin, uống rượu bia, hút thuốc lá… Những hành động vốn gây tác động xấu và biến nghiêm trọng cho sức khỏe thai nhi.

Giải thích về các kết quả sai khi sử dụng que thử thai

Sử dụng que thử thai hết hạn có thể dẫn đến bốn kết quả: dương tính thật, âm tính thật, dương tính giả và âm tính giả.Tuy nhiên, kết quả sai còn có thể do các nguyên nhân khác gây ra.

 1. Dương tính giả

Sử dụng que thử thai cho kết quả dương tính giả có thể là do:

 • Mang thai ngoài tử cung hoặc thai không khả thi (trường hợp tử không cấy vào tử cung mà ở nơi khác). Nếu bị chảy máu và thấy đau bất cứ lúc nào trong thai kỳ, bạn cần lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
 • Các lỗi trong quá trình thử thai. Cụ thể như tiến hành quá sớm hoặc quá muộn so với quy định, đọc sai vạch trên que thử… Để làm được điều này, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của que thử thai.
 • Có trường hợp một số thuốc sinh sản đôi khi có chứa hCG, cũng dẫn đến cho ra kết quả dương tính giả.
 • Sảy thai có thể được xem là một khả năng đưa đến kết quả dương tính giả. Lý do là nồng độ hormone hCG trong máu vẫn cao, suốt vài tháng sau khi bạn sảy thai.
 1. Âm tính giả

Sử dụng que thử thai cho kết âm tính giả có thể là do:

 • Sử dụng nước tiểu đầu tiên hoặc cuối cùng thay vì phải lấy mẫu nước tiểu ở giai đoạn giữa khi đi tiểu.
 • Pha loãng nước tiểu, điều này đồng nghĩa với việc nồng độ hCG sẽ bị thấp đi. Tốt nhất, bạn nên lấy nước tiểu giữa của lần tiểu đầu tiên trong ngày. Nguyên nhân vì lúc này, nước tiểu sẽ rất đậm đặc và tập trung nhiều hCG hơn.
 • Không chờ đợi đủ lâu sau khoảng thời gian bạn bị chậm kinh nguyệt. Bởi điều này có nghĩa là lượng hCG cần thiết để que thử thai phát hiện vẫn chưa hình thành đủ.

Một số câu hỏi liên quan:

 1. Yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai?

Có ba yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thử thai của bạn bao gồm:

 • Chất lượng của que thử thai. Điều này phụ thuộc vào thương hiệu của nhà sản xuất.
 • Lượng kháng thể để phát hiện hCG bị thoái hóa.
 • Sự hiện diện hoặc vắng mặt các dấu hiệu của thai kỳ.
 1. Nên bảo quản que thử thai như thế nào cho đúng?

Việc sử dụng que thử thai có cho kết quả chính xác hay không còn tùy thuộc vào cách bạn bảo quản chúng.

Bạn không nhất thiết phải đặt que vào tủ lạnh hoặc điều kiện đặc biệt nào. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần cho vào tủ thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến nhiệt độ và độ ẩm khi bảo quản.

 1. Lưu ý gì khi lựa chọn que thử thai?

Cần chú ý kiểm tra kỹ hạn dùng trước khi mua và nên xem lại trước khi sử dụng. Ngoại ra, bạn cần xem qua bao bì để tránh chọn loại bị hở, hàng giả, kém chất lượng.

 1. Nên dùng que thử thai trong bao lâu sau khi lấy ra khỏi vỏ?

Bạn nên sử dụng que thử thai trong 10 phút ngay sau khi lấy ra khỏi vỏ. Sau thời gian này, bạn không nên sử dụng nữa. Nguyên nhân là vì lúc này que thử đã tiếp xúc nhiều với các tác nhân trong không khí. Điều này khiến sản phẩm dễ biến chất, cho kết quả kém tin cậy.

Sử dụng que thử thai là một biện pháp đơn giản, cho kết quả nhanh và khá chính xác. Song, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và hạn dùng để kết quả không bị sai nhé!