Dinh dưỡng chuẩn cho cân nặng khỏe mạnh

Dinh dưỡng chuẩn cho cân nặng khỏe mạnh

  1. Phải xác định rõ rằng: trẻ cần một bữa ăn nhiều về chất chứ không phải bữa ăn nhiều “lượng”

Bởi khi cân nặng sụt giảm hoặc sau khi ốm dậy, trẻ cần được bổ sung chất đạm (protein), năng lượng và các vi chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, nạp lại “nguyên liệu” cho cơ thể phát triển. Vì vậy, thay vì “ép” trẻ ăn nhiều, bạn nên chuẩn bị bữa ăn với đa dạng các nhóm thực phẩm với nguồn đạm dễ hấp thu, giàu vitamin và khoáng chất như thịt bò, cá biển…cùng các loại rau xanh sẫm màu, cùng các loại đậu…

  1. Chia nhỏ bữa ăn:

Một trong những lý do khiến trẻ bị sụt cân là do khả năng hấp thu dinh dưỡng từ dạ dày kém; hoặc với các trẻ vừa ốm dậy là cơ thể còn mệt mỏi chưa thể ăn nhiều được. Vì vậy, thay vì 3 bữa chính, bạn có thể chia nhỏ thành 6 bữa phụ trong ngày, mỗi bữa cách nhau 3 tiếng, với lượng thực phẩm vừa phải. Nhờ đó, trẻ sẽ không bị cảm giác ngán, ăn ngon miệng hơn và hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn đấy.

  1. Nên bổ sung chất béo vào thực đơn của trẻ:

Với trẻ nhỏ, chất béo là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp trẻ nạp năng lượng cho các hoạt động thể chất và hỗ trợ trí não phát triển. Chính vì thế, bạn không nên loại bỏ chất béo, mỡ ra khỏi bữa ăn của trẻ như người trưởng thành mà nên cân đối hàm lượng chất béo giữa chất béo bão hòa và chất béo chưa bão hòa theo tỷ lệ: 3:7. Tức là, trẻ nên được bổ sung nhiều các loại chất béo từ cá với Omega 3-6-9 nhiều hơn so gấp đôi với chất béo từ mỡ động vật. Có như vậy, trẻ mới phát triển cân nặng khỏe mạnh được.