Dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không?

Dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không?

Dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không? Nhiều người nghi ngại dùng bao cao su nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thực hư chuyện này thế nào?

Nội dung bài viết

  • Lý giải 2 quan niệm sai lầm về việc dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không?
  • Không đeo bao cao su mới là nguyên nhân gây vô sinh
  • Lý giải những thông tin sai lệch về bao cao su

Dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không? Bao cao su không hề gây vô sinh như lời đồn

Bao cao su giúp con người thỏa mãn nhu cầu tình dục mà lại không gây ra bùng nổ dân số và ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những lầm tưởng xung quanh chiếc “áo mưa” này, chẳng hạn người ta nghi ngại dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không, có gây xuất tinh sớm không…

Bao cao su là phương pháp tránh thai đơn giản, hiệu quả, rẻ tiền và ít gây ra tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, hoạt động sản xuất trứng của nữ giới cũng như hàm lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó việc lo lắng dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không là không cần thiết.

Lý giải 2 quan niệm sai lầm về việc dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không?

Đeo bao cao su khiến nam giới xuất tinh sớm

Nhiều người tin rằng khi “cậu nhỏ” cương lên thì sẽ bị bao cao su siết chặt lại, dẫn tới xuất tinh sớm. Quan điểm này không đúng. Trái lại, bao cao su còn giúp nam giới duy trì tình trạng cương cứng lâu hơn, ngăn ngừa xuất tinh sớm, đặc biệt nếu nam giới thường xuyên duy trì thói quen đeo bao trong màn dạo đầu.

Chất liệu của bao cao su có thể gây vô sinh

Nhiều chị em lo ngại việc đút một chất liệu “ngoại lai” vào âm đạo có thể gây tổn hại cơ quan sinh dục, dẫn tới vô sinh. Thực tế không phải vậy. Bao cao su dù làm từ chất liệu gì cũng không gây hại cho “cô bé”. Đó chỉ là hàng rào tạm thời ngăn cách giữa tinh trùng và hệ thống sinh sản nữ giới. Nhờ tính chất tạm thời này mà cơ thể chị em sẽ phục hồi lại nguyên trạng ngay lập tức khi rút bao ra. Bao cao su không ảnh hưởng tới chu kỳ kinh và đương nhiên không ảnh hưởng tới việc thụ thai.

Không đeo bao cao su mới là nguyên nhân gây vô sinh

Bao cao su không ảnh hưởng tới chu kỳ kinh

Hai công dụng quan trọng của bao cao su là tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, chẳng hạn bệnh chlamydia và bệnh lậu. Những căn bệnh này mới là nguyên nhân gây vô sinh.

Các bác sĩ ước tính 40% phụ nữ mắc bệnh chlamydia và lậu không điều trị dứt điểm bởi vì cơ thể họ không xuất hiện triệu chứng rõ rệt. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng thì các bệnh da liễu này vẫn có thể dẫn tới viêm xương chậu. Bệnh viêm xương chậu sẽ tạo ra các mô sẹo trong ống dẫn trứng, chặn đường không cho trứng rụng, khiến việc mang thai bình thường trở nên khó khăn.

Thuốc kháng sinh có thể chữa được bệnh viêm xương chậu, nhưng không thể đảo ngược những vết sẹo mà nó gây ra trong cơ quan sinh sản, do đó phụ nữ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất dễ bị vô sinh.

Bao cao su chính là cứu tinh đối với phụ nữ, giúp giảm 30% nguy cơ vô sinh do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Lý giải những thông tin sai lệch về bao cao su

Bao cao su hiếm khi gặp lỗi sản xuất

  • Bao cao su rất dễ bị thủng, rách:Nhiều người cho rằng bao cao su rất dễ bị tuột, thủng, rách, có lỗ… Thực tế, bao cao su là một thiết bị y tế loại II và quy trình sản xuất phải trải qua kiểm định nghiêm ngặt, cần đáp ứng tiêu chuẩn của FDA. Do đó, việc bao cao su bị lỗi là vô cùng hiếm, trừ khi bạn mua nhầm hàng lậu.
  • Dùng hai bao cao su cùng lúc sẽ tốt hơn một:Dùng hai cái không có nghĩa là nhân đôi sự bảo vệ, nó còn khiến tác dụng của bao cao su bị kém đi, dễ dẫn tới ma sát, gây rách bao. Bạn cũng không nên dùng bao cao su nữ và bao cao su nam cùng lúc, chỉ chọn một trong hai.
  • Bao cao su làm từ chất liệu latex là tốt nhất:Có 4 loại chất liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo bao su, là latex, polyurethane, polyisoprene và da cừu. FDA đã chứng nhận 3 chất liệu đầu tiên là hiệu quả trong việc tránh thai và ngăn ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy bao cao su polyurethane có thể không hiệu quả bằng latex. Nó không bền như latex và khá lỏng lẻo, dễ dẫn tới bị rách hoặc tuột khi quan hệ. Khảo sát cho thấy, nguy cơ bao cao su polyurethane bị rách khi quan hệ cao gấp 3-5 lần so với bao cao su latex.

Trong khi đó, bao cao su làm từ da cừu lại chứa những lỗ nhỏ, rất nhỏ đến nỗi tinh trùng không chui lọt, do đó nó có khả năng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, một số loại virus/vi khuẩn lại có khả năng chui qua các lỗ này. Vì vậy bao cao su da cừu không hiệu quả trong việc phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

  • Kích cỡ của bao cao su không quan trọng:Thực tế, kích thước của bao cao su khá quan trọng. Nếu bao quá chật, khi “cậu nhỏ” cương cứng sẽ dẫn tới bao bị rách. Nếu bao quá lỏng, khi “cậu nhỏ” cương cứng sẽ dẫn tới bao bị tuột. Do đó, bạn hãy chọn loại bao phù hợp với kích cỡ của mình nhé.
  • Bao cao su không ngăn ngừa được virus HIV:Một số quan điểm cho rằng bao cao su có thể ngăn ngừa được virus/vi khuẩn gây các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng không ngăn được virus HIV gây bệnh AIDS. Thực tế, khảo sát cho thấy bao cao su latex hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV tới 80-87%.

Tóm lại, dùng bao cao su nhiều có bị vô sinh không thì không nhé bạn. Bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn và không ảnh hưởng tới khả năng sinh nở. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với nhựa latex, hoặc các hóa chất glycerin, paraben hay chất diệt tinh trùng trong bao cao su. Trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm kiếm phương pháp tránh thai phù hợp với cơ địa của mình nhé.