Kiêng cữ sau sinh mổ

Kiêng cữ sau sinh mổ, là truyền thống đã có từ rất lâu đời của người Việt. Hầu hết các bà mẹ, đều được khuyên nên thực hiện, để tránh các biến chứng có thể xảy ra về sau. Tuy nhiên theo y học hiện đại, bên cạnh những quan điểm đúng, thì vẫn còn đó những suy nghĩ đã không còn phù hợp. Bởi quá trình này, còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

1. Không cần kiêng cữ bất kỳ loại thực phẩm nào

Trên thực tế, các chuyên gia không hề đưa ra, bất kỳ chỉ định nào, về việc sản phụ sau khi sinh, phải kiêng các loại thực phẩm. Dù là người mẹ đó vừa trải qua, một ca sinh mổ hay sinh thường đi chăng nữa. Tuy nhiên, vẫn có những loại trừ bao gồm thực phẩm, có thể gây dị ứng hoặc không được phép, sử dụng do một bệnh lý nào đó.

Mẹ không cần kiêng cữ bất kỳ loạt thực phẩm nào sau sinh

Vậy nên, các chị em hãy áp dụng, một chế độ ăn đa dạng, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này là hết sức quan trọng và sẽ đảm bảo người mẹ có đủ sức khỏe, tinh thần, để chăm sóc trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Vốn có ý nghĩa rất lớn, cho sự phát triển toàn diện, của con yêu trong tương lai.

2. Không cần kiêng cữ việc tắm gội

Nhiều người vẫn giữ quan niệm cho rằng, sản phụ sau khi sinh thì không nên tắm gội, chải đầu, đánh răng hay súc miệng. Thế nhưng đây là suy nghĩ đã lỗi thời và không còn phù hợp. Bởi sau khi sinh em bé, người mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ thân thể của mình.

Người mẹ cần giữ cơ thể sạch sẽ sau sinh

Tuy vậy, các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Không nên tắm bằng nước lạnh. Bởi điều này sẽ gây nên tình trạng mất nhiệt.
  • Nên tắm ở nơi kín gió và sử dụng nước ấm để tắm.
  • Nếu tắm bồn ,thì không nên ngâm mình trong nước quá lâu.
  • Gội đầu thường xuyên, để hạn chế nấm và bết tóc do mồ hôi. Vốn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đến giấc ngủ của người mẹ.
  • Xông hơi bằng lá bạc hà, vỏ bưởi, vỏ cam, tía tô… ngay sau khi tắm xong, để tăng khả năng bài tiết chất thải, qua mồ hôi và làm ấm cơ thể.

3. Mặc quần áo phù hợp với điều kiện thời tiết

Nhiều chị em vẫn truyền tai nhau rằng, một trong những việc cần lưu tâm, sau khi chăm sóc sau sinh mổ là, phải mặc quần áo tay dài. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào, cho thấy người mẹ không được mặc đồ ngắn tay, trong khoảng thời gian này cả.

Cách phục hồi vết mổ sau sinh và thể chất như thế nào?

Thực tế, quan niệm này chỉ đúng, nếu bạn đang sinh sống, ở vùng có khí hậu lạnh giá mà thôi. Bởi sau khi sinh em bé, người mẹ cần phải giữ ấm cơ thể, một cách thường xuyên. Ngược lại, nếu sinh sống tại những khu vực có nền nhiệt cao, bạn vẫn có thể mặc quần áo ngắn và thoáng mát, để dễ dàng thoát mồ hôi. Hạn chế đến mức thấp nhất, tình trạng gia tăng thân nhiệt.

4. Thay vì nằm than, hãy dùng nguồn nhiệt an toàn hơn

Một trong những việc cần kiêng cữ sau sinh mổ, được áp dụng phổ biến từ lâu, chính là nằm than. Đây là điều hoàn toàn đúng, bởi sau một quá trình sinh nở, vô cùng vất vả và đối mặt với nhiều nguy cơ. Người mẹ sẽ mất rất nhiều máu, cũng như năng lượng trong cơ thể.  Vậy nên việc nằm ở nhiệt độ phòng thông thường, rất dễ gây cảm lạnh.

Hãy dùng các nguồn nhiệt an toàn thay vì nằm than
Tuy vậy, than lại là vật liệu hơ nóng rất độc hại. Bởi trong quá trình bị đốt cháy, chúng sẽ sản sinh ra, một lượng khí CO2. Và tất nhiên, đây là một loại khí độc, có thể gây hại cho cả mẹ lẫn bé. Bên cạnh đó, làn da của trẻ sơ sinh, trong giai đoạn này vẫn còn rất mỏng manh. Sử dụng than nóng hoàn toàn, có thể gây bỏng cho con yêu. Chưa kể tro than bám vào kết hợp với mồ hôi, sẽ khiến trẻ bị rôm sảy. Nhiễm trùng da hay tệ hơn là, nhiễm trùng máu.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến, hàng loạt nguy cơ tiềm tàng khác, do nằm than như: gây mệt mỏi do thay đổi nhiệt độ liên tục, bỏng than, lửa bén gây cháy… Tốt nhất, các mẹ nên áp dụng, các thiết bị sưởi bằng điện, để có thể linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ, theo ý muốn.

Loại bỏ trầm cảm sau sinh như thế nào là hiệu quả?

5. Hạn chế xem tivi, đọc sách báo

Một số mẹ bầu sau khi sinh em bé, thì bắt đầu cảm thấy nhàm chán và muốn làm gì đó, để giết thời gian. Chẳng hạn như xem tivi, đọc sách báo hay lướt điện thoại chẳng hạn. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người. Đây lại là việc cần kiêng cữ sau sinh mổ. Bởi theo các chuyên gia, người mẹ cần phải dành khoảng thời gian này, để nghỉ ngơi nhiều hơn.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi thay vì đọc sách báo, xem tivi

Thực tế cũng cho thấy, trong những năm tháng đầu đời trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc nên nếu không tranh thủ nghỉ ngơi khi có thể, việc phải chăm sóc con yêu liên tục sẽ khiến người mẹ trở nên suy kiệt cả về thể chất và tinh thần, các mẹ hãy hết sức chú ý vấn đề này nhé!

6. Không nên nịt bụng

Để nhanh chóng lấy lại vóc dáng vốn có trước khi mang thai và sinh em bé, nhiều chị em đã nghĩ ngay đến việc sử dụng nịt bụng để giảm kích cỡ của vòng hai hoặc giảm cân sau sinh với nhiều phương pháp. Tuy vậy, đây là một việc hết sức sai lầm bởi dụng cụ này có thể gây chèn ép mạch máu nuôi đến các cơ quan ở vùng bụng, về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình làm liền sẹo của người mẹ sau khi sinh mổ.

Không nên nịt bụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình làm liền sẹo

7. Hạn chế dùng các món ăn có hương vị quá đậm đà

Quá đậm đà ở đây có nghĩa là các món ăn có hương vị quá cay, quá chua, quá mặn, quá lạnh… bởi việc ăn nhiều có thể khiến mẹ gặp phải tình trạng tiêu chảy và hậu sản. Theo lời khuyên của các chuyên gia, tốt nhất là bạn nên ăn các loại thực phẩm có tính ấm, chẳng hạn như gừng, nghệ… chẳng hạn. Đây đều là những nguyên liệu có sẵn và dễ mua tại các siêu thị, khu chợ, hãy thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hằng ngày nhé!

Trên đây là 7 vấn đề về kiêng cữ sau sinh mổ mà nhiều chị em đang thắc mắc, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp các mẹ sẽ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, vóc dáng của mình sau khi con yêu chào đời.