Lịch và địa chỉ tiêm phòng cho bà bầu

Lịch và địa điểm tiêm phòng cho bà bầu

Tiêm phòng trước và trong khi mang bầu là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo mẹ bầu có thai kì khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là lịch tiêm phòng và địa chỉ tiêm phòng trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà mẹ bầu cần biết.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu trước và trong quá trình mang thai được các bác sĩ phổ biến cụ thể. Các mẹ bầu nên chú ý nhiều hơn đến lịch tiêm phòng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trước khi mang thai cần chú ý những loại tiêm phòng sau

Rubella: Muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Viêm gan B: Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan.

Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

Cúm: Phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai. Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.

Lịch tiêm phòng trong khi mang thai

Uốn ván: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

Cúm: Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau). Khi mắc cúm sẽ khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Lưu ý khi tiêm phòng cho mẹ bầu

  • Cần tránh thai an toàn trong khoảng thời gian quy định cho từng loại vắc xin đã tiêm. Nếu bị vỡ kế hoạch, bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ và theo dõi quá trình phát triển thai nhi chặt chẽ.
  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nên tiêm uốn ván trước khi mang bầu. Khi mang đa thai hay có nguy cơ sinh non, bạn nhớ tiêm vắc xin phòng uốn ván sớm hơn. Hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé.
  • Nếu bạn đang bị sốt cao, bị các bệnh khớp, thận… cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.

Cho đến nay, khoa học đã xếp các vacxin đối với người có thai thành ba nhóm:

Nhóm 1: bao gồm những vacxin hoàn toàn vô hại đối với thai, ngược lại còn tác dụng bảo vệ thai sau khi đẻ ra trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang con qua hàng rào rau thai. Đó là các vacxin phòng uốn ván, vacxin chống viêm gan virút B, vacxin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vacxin phòng cúm.

Nhóm 2: là những vacxin có thể tiêm chủng trong một số hoàn cảnh như vacxin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vacxin phòng bệnh dại (khi bà mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vacxin chống bệnh sốt vàng.

Nhóm 3: là các vacxin không được dùng cho các bà mẹ đang có thai, bao gồm vacxin phòng bại liệt uống (chế bằng vi rút giảm độc lực) của Sabin, vacxin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao.

Một số địa chỉ tiêm phòng cho mẹ bầu

Tại Hà Nội:

Trung tâm Y tế dự phòng

  • 50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263
  • 70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268
  • Đường Nguyễn Viết Xuân (Hà Đông)

Phòng tiêm chủng quốc tế

Địa chỉ: số 3 Ông Bích Khiêm. ĐT: 04. 3733.9803

Trung tâm tiêm phòng

Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04.3768.5512

Phòng tiêm chủng SAFPO

Địa chỉ: 135 Lò Đúc. ĐT: 04. 39727071

Bệnh viện Việt Pháp: các mẹ mua thẻ Baby care (khoảng 400USD) bao gồm khám định kỳ và lịch tiêm chủng cho con từ sơ sinh đến 2 tuổi.

Các trạm y tế tại các phường trên địa bàn Hà Nội (lịch cụ thể tùy theo phường).

Tại TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y Dược

Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.

Viện Pasteur

Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3. ĐT: 08. 38230352

Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh. ĐT: 08. 38391229