Nguyên nhân bé thiếu hụt Canxi

Nguyên nhân bé thiếu hụt Canxi

  1. Thiếu canxi trong bào thai 

Nguyên nhân: Trong thời kì mang thai, có thể mẹ bầu không được chăm sóc tốt dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin D, Magie, Kẽm, Canxi. Hoặc, có thể, mẹ mắc một số căn bệnh khiến thai nhi không được cung cấp đầy đủ canxi.
Giải pháp: Mẹ bầu cần thăm khám đầy đủ, trong suốt thời gian mang thai. Các bữa ăn không cần kiêng khem quá, mà cần bổ sung đa dạng thực phẩm và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể; bên cạnh đó, mẹ cần chủ động bổ sung canxi từ những sản phẩm bổ sung canxi bên ngoài.

  1. Bé không được bú mẹ trong 6 tháng đầu 

Nguyên nhân: Vì một số lý do nào đó, mẹ thiếu sữa hoặc không thể cho bé bú sữa mẹ ở 6 tháng đầu cũng là nguyên nhân khiến bé thiếu hụt canxi.
Giải pháp: 6 tháng đầu là thời điểm quan trọng trong sự phát triển của bé, ở giai đoạn này, sữa mẹ là nguồn cung cấp chủ yếu canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Mẹ cần cho bé bú mẹ đầy đủ ít nhất trong 6 tháng đầu tiên, ngoài ra, khẩu phần ăn của mẹ cũng cần được bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi, đảm bảo “mẹ ăn gì con ăn nấy”.

  1. Ăn dặm quá sớm hoặc không đúng cách 

Nguyên nhân: Hiện nay, nhiều mẹ tập cho bé ăn dặm từ tháng thứ 4-5, với mục đích để con tập làm quen với các dạng thức ăn đặc. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân thiếu canxi ở trẻ nhỏ.
Giải pháp: Theo WHO, thời điểm thích hợp nhất cho việc ăn dặm của bé là từ tháng thứ 6-9. Lúc này, hệ tiêu hoá của bé đã phát triển hoàn thiện phù hợp với việc ăn những món ăn đặc.
Các mẹ cũng cần lưu ý, trong bất cứ giai đoạn nào, thực đơn của bé cần đa dạng các món ăn, nhóm chất với những thực phẩm giàu Canxi, vitamin D, Kẽm và Magie.

  1. Chế độ ăn thiếu hụt canxi 

Nguyên nhân: Nhiều mẹ cho rằng, món ăn nhiều đạm sẽ giúp bổ sung canxi hiệu quả, nhưng không phải vậỵ. Chế độ ăn nghèo nàn, nhiều đạm hoặc quá mặn làm giảm khả năng hấp thu canxi hoặc khiến tăng bài tiết canxi khỏi cơ thể của bé.
Giải pháp: Không chỉ đa dạng các món ăn, thực đơn hàng ngày của bé cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa và chế phẩm từ sữa, tảo biển, cá, các loại rau lá xanh… Mẹ nên cho bé ăn nhạt một chút để tránh bài tiết canxi.

 

  1. Mẹ bổ sung canxi sai cách cho bé 

Dù mẹ cho bé dùng thêm canxi bên ngoài nhưng bé vẫn có thể thiếu canxi do mẹ bổ sung sai cách như: lựa chọn loại canxi khó hấp thu, chỉ bổ sung canxi mà không bổ sung các chất khác hỗ trợ hấp thu canxi…

 

Nếu bố mẹ nghi ngờ con mình có các dấu hiệu như khó ngủ, hay quấy khóc, hay nấc cụt… thì rất có thể bé đang thiếu canxi, cần xét nghiệm sớm để kiểm tra và bổ sung sớm!