Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt nhất

Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt nhất

Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh

Trong thời gian ở bụng mẹ, trẻ luôn được sưởi ấm bởi mức nhiệt độ từ 37,5 – 38 độ C từ thân nhiệt của mẹ. Những tháng đầu mới sinh ra, trẻ sơ sinh chưa có đủ khả năng tự điều hòa thân nhiệt, nếu nhiệt độ ở mức 23 độ C nhưng trẻ không được ủ ấm đầy đủ nguy cơ bị nhiễm lạnh là rất cao. Đặc biệt nếu trẻ không được sinh đủ tháng, thân nhiệt của cơ thể sẽ càng nhạy cảm hơn.

Mức thân nhiệt của trẻ sinh đủ tháng, nhiệt độ cơ thể ổn định là từ 36,5 – 37,5 độ C. Khi mới sinh ra, trẻ luôn cần được đảm bảo mặc đầy đủ quần áo, mang vớ chân, đeo găng tay, độ mũ và đắp chăn mỏng nhẹ.

Nhiệt độ trong phòng tốt nhất nên duy trì ở mức 26-28 độ C. Không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C, hạn chế để gió trời, gió quạt, gió điều hòa đến nơi trẻ nằm cũng như đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu, có thể khiến trẻ bị viêm phổi cao.

Nếu nhiệt độ trong nhà quá thấp, cha mẹ cần sử dụng thiết bị điều chỉnh nhiệt, máy sưởi hoặc máy điều hòa 2 chiều chỉnh mức tăng nhiệt độ, để thân nhiệt của trẻ không bị hạ thấp. Ngược lại thời tiết quá nóng nực, ẩm thấp cũng là yếu tố khiến nhiều vi khuẩn sinh sôi trong môi trường sống, khiến cơ thể trẻ ra mồ hôi, không được thoải mái, dễ bị hăm, nổi mẩn ngứa.

  1. Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn do cơ chế tự điều hòa của cơ thể còn non nớt. Một yếu tố nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến mức thân nhiệt ổn định của trẻ, dẫn đến nguy cơ giảm nhiệt hoặc tăng nhiệt nhanh chóng nếu không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, mức thân nhiệt của trẻ thường thấp hơn người thường từ 1-1,5 độ C. Cụ thể:

  • Đo nhiệt độ ở mông: 36,6 – 38 độ C.
  • Đo nhiệt độ ở miệng: 35,5 – 37,5 độ C. Đo nhiệt độ ở nách: 34,7 – 37,3 độ C.
  • Đo nhiệt độ ở tai: 35,8 – 38 độ C.
  1. Lưu ý môi trường phòng ngủ cho trẻ sơ sinh 

  • Hạn chế để nhiều vật dụng trong phòng ngủ, tránh để vật dụng rơi vào cơ thể trẻ cũng như hạn chế tạo nơi để vi khuẩn tích tụ, phát sinh nấm mốc.
  • Không nên để nhiều người ra vào nơi trẻ sơ sinh nằm, dễ lây lan nhiều loại virus nguy hiểm.
  • Không hạ thấp mức nhiệt trong phòng theo cảm nhận của người lớn bởi cơ thể trẻ không đủ khả năng để điều chỉnh theo, có thể bị nhiễm lạnh nhanh chóng.
  • Đảm bảo phòng ốc luôn thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong không khí.
  • Tránh di chuyển trẻ sơ sinh đến nhiều địa điểm khác nhau, dù là ở trong nhà bởi nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục có thể khiến trẻ bị sốc thân nhiệt.

Lưu ý: Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng ngủ, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè ở những gia đình có sử dụng máy điều hòa trong phòng ngủ. Nếu sinh trẻ vào mùa đông, đảm bảo luôn để nhà cửa ấm áp, hạn chế gió lạnh vào nhà.

Bài viết trên đây chúng tôi đã trả lời phần nào câu hỏi nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh cho các bạn được biết rồi. Đa số nhiệt độ phòng tốt nhất nên duy trì mức 26 – 28 độ C đối với trẻ sơ sinh không nên để nhiệt độ quá lạnh có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe trẻ.