Những căn bệnh ‘tấn công’ trẻ mùa nắng nóng cha mẹ cần lưu ý

Những căn bệnh ‘tấn công’ trẻ mùa nắng nóng cha mẹ cần lưu ý

Tiến sỹ Nhi khoa Phạm Thị Kim Thanh – Giám đốc chuyên môn Phòng khám chuyên khoa Nhi – Nhi Việt cho biết, mùa nắng nóng, thời tiết hanh khô khiến độ ẩm trong không khí khá cao tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi khuẩn…  bùng phát và tấn công khiến trẻ rất dễ mắc bệnh.

Nhận biết những bệnh phổ biến ở trẻ mùa nắng nóng giúp các bậc phụ huynh chủ động bảo vệ con trẻ trước nguy cơ mắc bệnh.

Tiêu chảy: Nắng nóng thức ăn dễ bị hư thiu, môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy, trẻ hay khát nước nên dễ uống những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh khi mùa nắng nóng. Các nguyên nhân này khiến trẻ dễ mắc tiêu chảy.

Ngộ độc thức ăn: Thời tiết nắng nóng nếu thức ăn không được bảo quản kỹ, đúng cách và việc chế biến thức ăn cho trẻ không đảm bảo qui trình vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn, nhất là môi trường học đường như nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non.

Viêm đường hô hấp cấp tính: Thời tiết oi bức làm bùng phát những căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm mũi xuất tiết, viêm A-mi-đan, viêm VA… Khi bị bệnh trẻ thường bị sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức đầu, buồn nôn, nôn…khiến mệt đừ và khó ăn uống. Một số trường hợp có thể do bị nhiễm vi khuẩn, thường gặp nhất là vi khuẩn Haemophilus influenzae típ b (viết tắt Hib) và phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumonia), khi thấy trẻ bệnh phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nhiễm siêu vi: mùa nắng nóng cũng là thời điểm làm cho trẻ dễ bị nhiễm siêu vi khuẩn khiến bị sốt, phát ban, nhức đầu, nhức mắt, biếng ăn, mệt mỏi. Một số trẻ có biểu hiện như buồn nôn hay nôn rất nhiều khiến cha mẹ rất lo lắng…

Hiện có hơn 200 chủng siêu vi được phân lập. Hầu hết đều là siêu vi thông thường ít có hại cho trẻ, bệnh có thể tự khỏi trong 5 – 7 ngày nếu được theo dõi và chăm sóc tốt.

Tuy nhiên cũng có một số siêu vi nguy hiểm có thể gây hại cho trẻ cần chú ý như siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết, siêu vi gây bệnh tay chân miệng, siêu vi sởi, cúm, siêu vi gây bệnh thủy đậu…

Bệnh thủy đậu (trái rạ): vẫn được xem là bệnh phổ biến ở trẻ em vì bệnh rất dễ lay lan cho trẻ qua con đường hô hấp. Theo gi nhận của Viện Pasteur TP. HCM bệnh thường xuất hiện theo mùa, tầm khoảng tháng 2 – tháng 6 hàng năm, cao điểm nhất thường rơi vào tháng 4.

Nhóm bệnh sởi – quai bị – Rubella: cũng giống như bệnh trái rạ, nhóm bệnh này cũng rất dễ lay lan qua đường hô hấp, và được xem là nhóm bệnh “đến hẹn lại lên” vì bệnh cũng thường phổ biến vào tầm tháng 2 – tháng 6 hàng năm. Với bệnh sởi, nếu theo dõi và chăm sóc không đúng cách có thể gặp những biến chứng nguy hiểm đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Bệnh quai bị có thể gây biến chứng “vô sinh” ở nam giới.

Phụ nữ không may bị nhiễm Rubella trong thời kỳ mang thai có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Viêm não Nhật Bản (còn gọi viêm não B): Theo ghi nhận của các chuyên gia y tế về bệnh truyền nhiễm thì tỷ lệ mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em thường tăng cao hơn vào đầu mùa mưa (tầm tháng 6 – tháng 7), bệnh thường xảy ra ở khu vực phía Bắc, miền Nam hiếm xảy ra hơn. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nếu bệnh diễn tiến nặng mà không được phát hiện kịp thời.

Viêm màng não ở trẻ em: Theo thống kê thường niên của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2, viêm màng não thường có xu hướng gia tăng trong dịp hè. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm cho trẻ em, nếu phát hiện trễ và điều trị không kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trẻ mắc bệnh quá nặng nếu điều trị thành công cũng để lại nhiều di chứng nặng nề như bại não, chậm phát triển tâm thần, liệt, co giật, động kinh