Những điều cần biết về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Những điều cần biết về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hôn nhân là một dấu mốc quan trọng của cuộc đời mỗi con người. Để có một sức khỏe tốt, một gia đình hạnh phúc về sau thì mỗi cặp đôi khi có dự định tương lai đều được khuyên nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Việc thăm khám trước khi kết hôn có thể phát hiện, điều trị kịp thời nhiều bệnh lý nguy hiểm, tránh được hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái sau này.

Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hôn nhân đến từ tình yêu và tồn tại nhờ tình yêu. Điều này đúng. Song, vẫn còn nhiều yếu tố khác mà chính khi đối diện với thực tại những cặp vợ chồng trẻ mới thực sự nhận ra đâu là rào cản. Một trong số các vấn đề được bàn đến ở đây chính là sức khỏe.

Khi còn trẻ, trong chúng ta ít ai lo sợ bệnh tật. Nhưng điều đó không có nghĩa người trẻ không mắc bệnh. Điều đáng bàn hơn cả đối với những ai có ý định bước vào đời sống hôn nhân đó chính là sức khỏe sinh sản, một trong những vấn đề đáng báo động hiện nay.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc biết trước về sức khỏe của nhau trước lúc kết hôn sẽ giúp các đôi vợ chồng trẻ vững vàng về tâm lý để sẵn sàng đón nhận tất cả những gì sẽ xảy đến. Hoặc không, họ có thể chọn lựa cho mình một lối đi khác để thoải mái hơn cho tinh thần của cả hai. Cụ thể:

 • Nó mang đến tâm lý thoải mái cho chính các đôi vợ chồng sau hôn nhân. Đó là một hành động văn minh và đúng nghĩa với giá trị của hôn nhân.
 • Phát hiện kịp thời các bệnh liên quan đến khả năng sinh sản để có phương án điều trị hiệu quả. Mặt khác, đây là sự chuẩn bị tinh thần đầy yêu thương mà các cặp đôi dành cho nhau trong những trường hợp xấu. Tránh để người còn lại rơi vào trạng thái “sốc” và có quyết định đúng đắn trước khi bước vào hôn nhân.
 • Hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình cũng là một cách để bạn lên kế hoạch mang thai.

Thời gian thích hợp để đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

 • 6 tháng trước khi kết hôn là khoảng thời gian đủ để các cặp đôi thực hiện việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhất là đối với những người quyết định kết hôn gấp.
 • Nếu cả hai đều có kế hoạch sinh ngay sau khi cưới, cô dâu tương lai cần phải tiêm phòng và bổ sung thuốc trước 6 tháng thai kỳ. Do đó, khả năng bạn sẽ phải kết hợp vừa khám sức khỏe vừa tiêm phòng và dùng thuốc bổ trợ.

Quá trình khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hiện nay ở hầu hết các bệnh viện đều có dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân với đầy đủ các nội dung:

 • Điều tra tiền sử bệnh lý gia đình và cá nhân.
 • Khám nội tổng quát, bao gồm: cân nặng, đo chiều cao, đo huyết áp, nghe nhịp tim, khám hô hấp, tiêu hóa…
 • Siêu âm tổng quát, bao gồm: thận, tụy, niệu quản, mật, gan, bàng quang. Đối với nữ, bạn sẽ được khám phụ khoa, cụ thể như: soi tử cung, kiểm tra vòi trứng… Đối với nam, bạn sẽ được siêu âm tiền liệt tuyến.
 • Các siêu âm khác dành cho nữ: siêu âm tuyến vú, soi tươi dịch âm đạo.
 • Khám nam khoa và xét nghiệm tinh dịch đồ (nam): Với các xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ biết được về chất lượng tinh trùng của người nam để đi đến việc đánh giá khả năng sinh sản của họ.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này giúp các bác sĩ chẩn đoán về các bệnh có khả năng lây từ mẹ sang con như viêm gan B hoặc tiên lượng về các bất thường có thể gây hại cho thai nhi trong trường hợp mẹ có chỉ số đường huyết cao bất thường. Cũng với việc kiểm tra huyết thanh, các nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục sẽ được phát hiện.
 • Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.
 • Tổng phân tích nước tiểu.
 • Kiểm tra hormone sinh dục: estrogen, FSH, LH, progesterone (nữ), testosterone (nam).
 • Ngoài ra, bạn có thể làm thêm các kiểm tra chi tiết về: đường huyết, mỡ máu, chức năng thận và gan.
 • Nếu cô dâu tương lai có ý định sinh con sau khi kết hôn, bạn sẽ cần tiêm phòng sớm trước 3-6 tháng. Các loại vacxin cần tiêm bao gồm: thủy đậu, uốn ván và mũi tiêm 3 trong 1 để phòng rubella, sởi và quai bị.
 • Nếu cô dâu tương lai không có ý định sinh con ngay sau khi kết hôn, bạn cũng cần được tư vấn cụ thể để dùng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Trước khi khám sức khoẻ tiền hôn nhân cần chuẩn bị những gì?

Do việc khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm cả việc khám tổng thể, khám phụ khoa, nam khoa cũng như việc kiểm tra, xét nghiệm nên trước khi đến khám các cặp đôi nên chuẩn bị những việc sau:

 • Kiêng quan hệ tình dục, không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có ga, có cồn đối với cả nam và nữ.
 • Đối với phụ nữ: không nên đi khám khi đang đang trong chu kỳ kinh nguyệt, đang đặt thuốc âm đạo,…

Chi phí khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hiện nay để phục vụ nhu cầu khám và điều trị của các cặp đôi sắp kết hôn, tại các bệnh viện lớn đều có gói dịch vụ khám tổng quát tiền hôn nhân với chi phí khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng. Lưu ý, đây là gói dịch vụ cơ bản, chi phí có thể phát sinh nếu bạn được yêu cầu xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác hơn.

Tham khảo địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tại các bệnh viện phụ sản lớn hiện nay đều có dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân. ​