Những điều cần biết về Virus hợp bào hô hấp RSV

Những điều cần biết về Virus hợp bào hô hấp RSV

Virus hợp bào hô hấp RSV là gì? (RSV)

Virus hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và  trẻ em. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa  các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật thứ hai. RSV triệu chứng ban đầu như cảm cúm . Có thể tự khỏi, có thể gây viêm phổi, nặng hơn nữa thì phải nhập viện.

Thời gian nào là thời gian dễ mắc phải RSV?

RSV xảy ra như một loại bệnh dịch diễn ra theo mùa, kéo dài từ mùa thu đến mùa đông.

Các triệu chứng của RSV là gì?

RSV bắt đầu bằng sốt nhẹ, chảy nước mũi, và đau họng, ho nhẹ, nghẹt mũi và viêm tai. Dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn bao gồm thở khò khè, khó thở và khó ăn, uống.

Ở trẻ sinh non, trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi, hoặc hệ thống miễn dịch kém, RSV có thể gây ra các biến chứng hô hấp nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản.

Ở người lớn và trẻ khỏe mạnh, RSV thường chỉ gây ra cảm lạnh nhẹ sau tự khỏi.Tuy nhiên sau 3-5 ngày các triệu chứng có thể tiến triển nặng hơn như : Ăn kém,khó thở,khan tiếng … thì cần phải nhập viện ngay .

RSV lây lan như thế nào?

RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc cơ thể, ho và hắt hơi. RSV có thể sống trong trong vòng 30 phút hoặc hơn trên bàn tay, và ở trên các bề mặt như tay nắm cửa, RSV có thể sống đến vài giờ.

Vì RSV lây lan một cách dễ dàng nên việc kiểm soát nhiễm khuẩn vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.

Cha mẹ có thể làm để ngăn chặn RSV?

Có những bước đơn giản cha mẹ có thể như:

  • Rửa tay với xà phòng và nước trước khi chăm sóc
  • Tránh những người  đang cảm lạnh hay sốt ,hoặc chỗ đông người, đặc biệt là khi đang chuyển mùa
  • Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, và vứt ngay lập tức
  • Rửa sạch những đồ chơi do trẻ đang có các triệu chứng cảm lạnh chơi. Virus có thể sống trên các bề mặt của bảng và đồ chơi trong nhiều giờ. Và chú ý Đừng để người khác hôn bé của bạn
  • Không để con bạn tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá, ngay cả trong nhà của bạn, hoặc ở bên ngoài
  • Đến khám bác sĩ nếu các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm

Lưu ý: Tại sao trẻ trẻ sơ sinh  đặc biệt là trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm RSV cao

Vì những lý do cơ bản sau:

  • Hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn chỉnh
  • Cấu trúc đường thở hẹp và ngắn
  • Nhạy cảm với thay đổi khí hậu, môi trường sống ô nhiễm, khói thuốc lá, thuốc lào, khói than, có người trong gia đình mắc bệnh….