Phân biệt các triệu chứng ho ở trẻ nhỏ.

Phân biệt các triệu chứng ho ở trẻ nhỏ.

Ho chính là biểu hiện ban đầu và sớm nhất của 1 số bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ bị ho khan, ho có đờm, ho gà,… làm sao để có thể phân biệt được những loại ho này?

Nhiều bố mẹ vẫn chưa phân biệt được hết ho như vậy là biểu hiện của bệnh lý nào để can thiệp dẫn đến tình trạng ho nặng hơn, điều trị lâu hơn.

Bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ khi trẻ ho và có một trong số các đặc điểm dưới đây:

 • Trẻ nhỏ hơn 3 tháng;
 • Trẻ thở nhanh hơn thường hoặc khó thở
 • Khò khè;
 • Ho có nhầy vàng, xanh hoặc đỏ như máu;
 • Sốt hơn 38°C khi được 3-6 tháng;
 • Sốt hơn 39°C khi được 6 tháng;
 • Trẻ có bệnh mãn tính như tim, phổi;
 • Ho đến nôn ói;
 • Ho dai dẳng sau khi nghẹt thở vật gì đó.

Các loại ho ở trẻ bố mẹ cần lưu ý

 1. Ho ông ổng

Âm thanh nghe như tiếng hải cẩu kêu hay tiếng chó sủa,

Chẩn đoán: Viêm thanh khí phế quản ở trẻ nhỏ,

Bệnh này thường phổ biến vào giữa tháng 10 đến tháng 3 năm sau ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Cơn ho thường diễn biến tốt vào ban ngày nhưng trở nên tồi tệ vào ban đêm. Trẻ có thể có kèm theo tiếng thở rít khi hít vào. Một số trẻ có cơ địa nhạy cảm rất dễ mắc viêm thanh khí phế quản khi cảm lạnh.

 1. Ho có đờm (đàm)

Con bạn ho như thể có đờm đọng trong cổ họng trẻ, kèm theo các triệu chứng hắt hơi, đau họng, chảy nước mắt và biếng ăn.

Chẩn đoán: Ho có đờm do trẻ bị cảm lạnh,

Cơn ho có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần, trong một vài ngày đầu khi trẻ mới mắc bệnh, cơn ho sẽ rất tồi tệ. Trẻ em trung bình thường sẽ bị cảm từ 6 đến 10 lần mỗi năm.

 1. Ho khan vào ban đêm

Ho khan thường rất phiền nhiễu và thường xảy ra vào những đêm trời trở lạnh. Ho khan thường sẽ trở nên nặng hơn vào ngày hôm sau và vào bất cứ khi nào trẻ vận động.

Chẩn đoán: Hen suyễn ở trẻ.

Hen suyễn, một căn bệnh mãn tính làm viêm nhiễm và làm hẹp đường thở của trẻ do sản xuất quá nhiều chất nhầy, là nguyên nhân chính cho cơn ho này.

Cơn ho này sẽ nặng hơn khi trẻ vận động, bị dị ứng hoặc nhiễm lạnh. Nếu con bạn hơi gầy, bạn thậm chí sẽ thấy ngực trẻ rít lại khi thở.

 1. Ho trầm trọng

Khi chơi đùa ở ngoài trời về, con bạn có thể có các triệu chứng mệt mỏi, ho khàn, sốt, đau cơ và sổ mũi.

Chẩn đoán: Cúm ở trẻ.

Nguyên nhân ho này chính là do cúm, một loại virus gây bệnh ở đường hô hấp và thường có thời gian ủ dài ở trẻ nhỏ. Vì vậy có thể những ngày đầu nhiễm, con bạn sẽ không biểu hiện triệu chứng và dễ lây cho người thân.

 1. Thở khò khè

Trẻ có thể bị cảm lạnh một vài ngày và giờ cơn ho của trẻ trở nên khàn và cao vút như thể tiếng huýt sáo. Trẻ thở nhanh và gấp hơn, bạn có thể nhận thấy trẻ còn có vẻ khó chịu.

Chẩn đoán: Viêm phế quản

Nguyên nhân gây ra cơn ho này là do viêm phế quản, phế quản là đường thở nhỏ nhất trong phổi, khi chúng sưng lên và đầy chất nhờn, trẻ sẽ cảm thấy khó thở. Viêm phế quản là nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ vào mùa đông.

 1. Ho gà

Trẻ bị cảm lạnh hơn một tuần và giờ thì trẻ ho rất nhiều, thậm chí đôi khi còn ho hơn 20 lần mỗi lần thở. Giữa các lần ho, trẻ sẽ khó thở và tạo ra một âm thanh lạ như tiếng gà khi trẻ hít vào.

Chẩn đoán: Ho gà, đây là căn bệnh đang ngày càng phổ biến.

Ho gà là do vi khuẩn tấn công lớp lót đường thở, gây viêm trầm trọng, làm hẹp và đôi khi chặn đường thở của trẻ.

 1. Cơn ho thường xuyên và trầm trọng

Nếu trẻ đã bị cảm cả một tuần và giờ cảm càng nặng hơn. Cơn ho bắt đầu có đàm và trẻ bắt đầu thở nhanh hơn.

Chẩn đoán: Viêm phổi

Đây chính là triệu chứng của viêm phổi, khi đó virus hoặc vi khuẩn xâm nhập phổi, gây tiết dịch, cơ thể trẻ sẽ ho để tống xuất số dịch đó ra ngoài, vậy nên cơn ho trong viêm phổi thường rất nặng nề.

Trẻ sẽ mắc các bệnh cảm ho rất nhiều do sức đề kháng còn kém nhưng bố mẹ đừng tỏ ra quá lo lắng mỗi khi con bị ho. Hãy quan sát cẩn thận những biểu hiện của trẻ, nếu bạn thấy bất thường thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa nhi uy tín.

Bố mẹ nên nhớ không được tự ý cho trẻ uống thuốc, việc này có thể khiến trẻ uống thuốc quá liều, dễ bị kích ứng hoặc không uống đúng bệnh sẽ khiến bệnh của trẻ nặng hơn.