Phương pháp bảo quản sữa mẹ khoa học nhất

Phương pháp bảo quản sữa mẹ khoa học nhất

Các mẹ đi làm công ăn lương muốn kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ thì việc bảo quản sữa mẹ trở thành vấn đề được mọi người đặc biệt quan tâm. Mẹ muốn nắm được phương pháp bảo quản khoa học thì phải biết bảo quản bao lâu, nhiệt độ bao nhiêu, dùng đồ gì để đựng.

Một người phụ nữ sau khi hết thời gian nghỉ thai sản đều phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn, tiếp tục ở nhà cho con bú hay trở lại đi làm đây? Đối mặt với hai lựa chọn này, không ít người đề xướng các mẹ bảo quản sữa mẹ để cho bé bú. Trước ngày đi làm một ngày vắt sữa bảo quản thật tốt, cho dù ngày hôm sau mẹ không ở bên cạnh thì bé cũng được bú sữa mẹ.

  1. CHUẨN BỊ TỐT MÁY HÚT SỮA VÀ DỤNG CỤ TRỮ SỮA

Máy hút sữa và đồ trữ sữa tốt nhất là đồ nhựa có thể đóng kín, cất ngăn đá, không khuyên dùng đồ thuỷ tinh và kim loại, vì nó sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng của sữa mẹ.

  1. HÚT SỮA

Có thể vắt sữa một ngày trước khi đi làm, đồng thời dán lên bình sữa thời gian vắt, như vậy có thể biết rõ thời gian bảo quản sữa. Máy hút sữa có loại hút bằng tay và hút máy, mẹ căn cứ vào thói quen để lựa chọn. Thông thường hút 60-120ml sữa mẹ cần 10 phút. Khuyên các mẹ đủ sữa mỗi 3 tiếng hút sữa một lần để đảm bảo tiết sữa đều để tránh mất sữa.

  1. BẢO QUẢN

Túi sữa đã dán thời gian vắt cất vào ngăn đá tủ lạnh, cần chú ý không nên cho quá đầy vào bình hoặc túi sữa cất trữ để tránh vỡ rách. Thông thường nhiệt độ 0-4 độ C bảo quản đá trong 8 ngày.

P.S: khi lấy radùng phải rã đông, có thể ngâm trong nước nóng tới khi đạt nhiệt độ thích hợp.

BẢO QUẢN SỮA MẸ NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Hiện nay nhiều mẹ đi làm hoặc chỉ ở nhà nuôi con đều có thói quen bảo quản sữa mẹ. Khi con không ở bên cạnh hoặc không thể kịp thời cho con bú thì vắt sữa ra bảo quản để cho con bú khi cần là điều cần thiết.

Bảo quản sữa mẹ nghe có vẻ đơn giản nhưng thao tác thực tế liên quan tới rất nhiều nội dung, ví dụ như thời gian bảo quản, nhiệt độ bảo quản, dụng cụ bảo quản và phương pháp bảo quản khoa học. Chỉ khi nắm chắc những kiến thức này chúng ta mới đảm bảo được bé mới được dùng sữa mẹ tốt nhất, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch của bé.

NHIỆT ĐỘ VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN SỮA MẸ

Nhiệt độ và thời gian bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường:

Sữa non (sữa vắt trong 6 ngày sau khi sinh): nhiệt độ phòng 27-32 độ có thể bảo quản trong 12 giờ.

Sữa trưởng thành (sữa vắt ra sau 6 ngày sau sinh): nhiệt độ phòng 15 độ có thể bảo quản 24 giờ; 19-22 độ có thể bảo quản trong 10 giờ; nhiệt độ 25 độ có thể bảo quản trong 6 giờ..

Nhiệt độ và thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá:

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh: 0-4 độ bảo quản được 8 ngày.

Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cất trong hộp cất trữ thức ăn nữa thì có thể bảo quản 2 tuần.

Nếu cất trong ngăn đá riêng biệt, nhưng thường xuyên mở để lấy đồ có thể bảo quản 3-4 tháng.

Nếu cất trong ngăn đá lạnh sâu, nhiệt độ dưới 0 độ C, không thường xuyên mở cửa thì có thể bảo quản trên 6 tháng.

Khi lấy sữa mẹ cất ngăn đá ra dùng thì nhất định phải ra đông, có thể để bình hoặc túi sữa trong nước nóng cho tới khi đạt nhiệt độ thích hợp là được.

CẦN LƯU Ý VỀ DỤNG CỤ TRỮ SỮA?

Những mẹ có kinh nghiệm cho biết, dụng cụ trữ sữa tốt nhất dùng dụng cụ bằng nhựa có thể đóng kín và cất ngăn đá được, như bình sữa nhựa. Tiếp đó là đồ thuỷ tinh như bình sữa thuỷ tinh. Mọi người chú ý không được dùng dụng cụ kim loại để trữ sữa vì trong sữa mẹ có nhiều thành phần hoạt tính, chúng sẽ bám vào kim loại và làm giảm dinh dưỡng của sữa mẹ.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường hiện nay có nhiều loại túi trữ sữa, mẹ có thể sử dụng. Có những người đề xuất bảo quản bằng bình giữ nhiệt, hộp bảo quản, thật ra cũng được nhưng cần đảm bảo đóng kín.

P.S: Sữa mẹ đã bảo quản sẽ có hiện tượng phân giải, nhìn có chút màu xanh lam, màu vàng hoặc nâu nhạt, mẹ cũng đừng lo lắng, đó là hiện tượng bình thường, trước khi cho bé bú khẽ lắc đều là được.