Sinh đôi, sinh ba và đa thai

Sinh đôi, sinh ba và đa thai

Sự hình thành thai đôi

Thai đôi được hình thành bằng một trong hai cách sau:

Thai đôi cùng trứng xảy ra khi một quả trứng được thụ tinh và tách làm hai. Thai đôi trông giống hệt nhau và có gen giống nhau. Thai đôi hầu hết xảy ra ngẫu nhiên.

 

Thai đôi khác trứng xảy ra khi hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt. Trong trường hợp này thai đôi không cùng gen các em bé không giống nhau nhiều mà giống nhau như các anh chị em ruột được sinh ra từ những lần mang thai khác nhau. Thai đôi khác trứng thường xảy ra ở một số gia đình.

 

Đa thai có thể là cùng trứng, khác trứng hoặc cả hai. Các trường hợp mang đa thai mà áp dụng phương pháp điều trị khả năng sinh sản chủ yếu là đa thai khác trứng.

Mang đa thai

Nhiều năm trước, mọi người thường ngạc nhiên khi gia đình mình có người sinh đôi. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản, hầu hết phụ nữ phát hiện mình mang đa thai sớm. Bạn có thể nghi ngờ bạn đang mang đa thai nếu có những thay đổi nghiêm trọng trong cơ thể bao gồm:

  • Tăng cân nhanh trong ba tháng đầu
  • Buồn nôn và ói mửa dữ dội
  • Vú cực kỳ đau

Bác sĩ có thể xác nhận bạn đang mang đa thai qua siêu âm. Nếu bạn đang mang thai đôi hay đa thai, bạn sẽ cần phải đi khám bác sĩ thường xuyên hơn so với những phụ nữ  thai đơn vì nguy cơ biến chứng lớn. Phụ nữ mang đa thai gặp những nguy cơ sau nhiều hơn:

  • Sinh non
  • Em bé không đủ cân nặng
  • Tiền sản giật
  • Tiểu đường thai nghén
  • Sinh mổ

Bạn nên đến thăm khám thường xuyên để bác sĩ có thể theo dõi sức khỏe của bạn và thai nhi. Bác sĩ cũng cho biết cân nặng của bạn sẽ như thế nào, liệu bạn có cần thêm các loại vitamin bổ sung nào và bạn nên hoạt động như thế nào cho an toàn. Thăm khám và theo dõi sát sao, em bé của bạn sẽ có nhiều cơ hội được sinh ra đúng ngày và đủ cân nặng khỏe mạnh.

Sau khi sinh em bé và đưa em bé trở về nhà, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp và kiệt sức. Hãy nhờ sự giúp đỡ từ chồng, gia đình và bạn bè của bạn. Bạn cũng có thể trông cậy vào sự hỗ trợ từ những nhóm và người tự nguyện hỗ trợ cho các bậc cha mẹ đa thai.