Sữa phát triển chiều cao cho trẻ và những điều mẹ cần biết

Sữa phát triển chiều cao cho trẻ và những điều mẹ cần biết

Sữa từ lâu được xem như nguồn thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển hệ xương khớp và chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, để sữa phát triển chiều cao cho trẻ đạt được hiệu quả tối đa cũng như tránh những ảnh hưởng không đáng có, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây.

  1. Vì sao sữa phát triển chiều cao cho trẻ?

Gen đóng một phần không nhỏ trong việc hình thành thể tạng và chiều cao, tuy nhiên bên cạnh đó, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy 20 – 40% chiều cao được xác định bởi yếu tố dinh dưỡng. Trong khi đó, sử dụng sữa thường xuyên sẽ tăng mật độ khoáng xương, tăng tế bào sinh xương và giảm tế bào hủy xương, hỗ trợ đắc lực trong việc phát triển hệ cơ xương. Chính vì vậy, việc tăng cường bổ sung sữa vào thời kỳ thơ ấu, khi cơ thể còn đang độ tuổi phát triển sẽ giúp cải thiện sắc vóc cho trẻ.

Sữa không phải là nguồn thực phẩm duy nhất cung các các chất khoáng và vitamin cho hệ xương khớp, tuy nhiên nó lại là sự kết hợp của nhiều nguồn lợi dinh dưỡng vừa kể trên. Với thành phần vitamin A, D và canxi dồi dào trong sữa giúp nó trở thành biện pháp đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn để trẻ củng cố chiều cao.

  1. Độ tuổi và liều lượng sử dụng sữa phát triển tăng chiều cao cho trẻ 

Lưu ý quan trọng trong việc sử dụng sữa tươi, sữa bò chính là không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng. Hàm lượng chất đạm, canxi và phốt pho cao trong sữa chỉ  đượ hấp thụ tốt ở trẻ trên 1 tuổi, do hệ tiêu hoá lúc này của trẻ đã hoàn thiện hơn và đủ khả năng để hấp thụ các dưỡng chất trong sữa. Việc cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng sữa tươi sẽ khiến cơ thể trẻ không tiêu thụ được hết các chất dinh dưỡng này gây ra bệnh thận, nguy cơ tăng huyết áp, béo phì. Ngoài ra nó còn khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, chán ăn do thành phần đạm cao trong sữa. Cùng chính vì vậy, khi cho trẻ trên 1 tuổi dùng sữa tươi, nên giãn cách thời gian từ 1-2 tiếng so với bữa chính.

Không phải cứ uống nhiều sữa thì sẽ thúc đẩy trẻ tăng nhanh về chiều cao, liều lượng sữa tiêu thụ của trẻ khác nhau theo từng độ tuổi và có môt hạn mức nhất định,vì vậy đừng nên cho trẻ uống vô tội vạ mà nên tham khảo nhu cầu của trẻ để cung cấp hợp lý.

–  Trẻ từ 1 tuổi – dưới 2 tuổi: 100 – 150ml/ ngày

–  Trẻ từ 2 tuổi – dưới 3 tuổi: 200 – 300ml/ngày

–  Trẻ từ 3 tuổi – dưới 5 tuổi: 300 – 500ml/ngày

–  Trẻ trên 5 tuổi: 500 – 700ml/ ngày.

  1. Cách lựa chọn sữa tăng chiều cao cho trẻ

Cũng như liều lượng sử dụng, các mẹ cũng cần cung cấp loại sữa phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ. Đối với trẻ trên dưới 2 tuổi, nên cho trẻ sử dụng sữa tươi nguyên kem, không tách béo để trẻ hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cũng như chất béo để phát triển não bộ. Đối với trẻ trên 2 tuổi, có thể bắt đầu cho trẻ sử dụng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần. Ngoài ra nếu như trẻ đã đủ cân hoặc có dấu hiệu thừa cân, các mẹ đừng nên quá lo lắng mà bỏ qua việc cho trẻ uống sữa, thay vào đó hãy cho trẻ sử dụng sữa không đường.

Các mẹ cũng nên biết, không phải tất cả các loại sữa đều chứa dưỡng chất và cho kết quả như nhau. Nghiên cứu cho thấy sữa bò là loại sữa có hiệu quả cao nhất trong việc cải thiện chiều cao, hơn hẳn các loại sữa đậu nành hay sữa hạnh nhân do hàm lượng chất béo, protein và dưỡng chất trong sữa thực vật ít hơn sữa động vật. Vi vậy, nếu như các mẹ đang chú trọng trong việc bổ sung sữa để giúp con tăng chiều cao thì nên lưu ý đến vấn đề chọn loại sữa phù hợp để trẻ phát triển hiệu quả nhất.

Ngoài những lưu ý trên, các mẹ cũng đừng bỏ qua việc thiết lập chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý cho con nếu như không muốn việc bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ trở thành công cốc. Bổ sung đủ chất trong chế độ ăn hàng ngày cũng như ngủ sớm trước 10 giờ và ngủ đủ từ 8-10 tiếng một ngày sẽ là những yếu tố góp phần hỗ trợ việc tăng trưởng hệ xương khớp.