Tác hại khôn lường khi trẻ sơ sinh nằm võng

Tác hại khôn lường khi trẻ sơ sinh nằm võng

Các bậc phụ huynh thường có thói quen cho trẻ nhỏ nằm võng vì chếc võng đong đưa sẽ trở thành vị “cứu tinh” cho mẹ khi bé không chịu ngủ, quấy khóc. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng hành động tưởng chừng tốt cho con ấy, thực chất lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại ảnh hưởng đến sự phát triển của bé?

Trẻ từ 3 tuổi trở xuống do hệ xương còn non yếu và đang trong giai đoạn phát triển nên dễ bị biến dạng khi nằm võng quá nhiều. Nằm võng có thể giúp bé ngủ ngon hơn nhưng lại chứa nhiều nguy cơ làm cong lưng, lệch cột sống, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao do tư thế nằm luôn bị cong.

 1. Tác hại khôn lường khi trẻ sơ sinh nằm võng

 • Khi trẻ ngủ trên võng tư thế nằm thường nghiêng đầu về một phía làm cho hộp sọ của trẻ bị mópmột bên và không cân xứng. Nhiều mẹ tìm giải pháp bằng cách cho con nằm gối, tuy nhiên cách này có thể làm cho bé bị khó thở, cổ bị quẹo. Mẹ nên nhớ, trẻ sơ sinh cần được ngủ trên mặt phẳng để đảm bảo đầu và lưng thẳng hàng để định hình cột sống.
 • Nhiều mẹ thường đung đưa võng để dỗ dành bé cưng ngủ, ngủ ngon giấc hơn. Thực tế, cách này không tốt mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi hệ thần kinh của trẻ sơ sinhchưa hoàn thiện và cứng cáp như người lớn. Chỉ cần những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể làmtrẻ mắc hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não bộ. Khi trẻ bị tổn thương nặng thường làm cho trí tuệ kém phát triển, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm thị lực.
 • Đôi khi mẹ bị nhầm lẫn giữa việc trẻ thích ngủ võng và bị ép ngủ võng. Trẻ sơ sinh nằm võng và được mẹ đung đưa, rung lắc nhiều làm cho cơ thể quá mệt mỏi nên chìm vào giấc ngủ. Mặc dù đã ngủ nhưng bé luôn có tâm trạng run sợ, hãi hùng. Đó cũng là lý do tại sao bé hay giật nảy mình, khóc thét, hai tay nắm chặt như cố bấu víu. Chắc chắn rằng não của bé sẽ chịu ảnh hưởng không tốt nếu tình trạng như vậy kéo dài liên tục.
 • Nằm võng sẽ làm cho bé khó có thể học các động tác trườn, lật, bò, ngồi,… Hệ thần kinh vận động kém phát triển làm cho trẻ kém linh hoạt, giảm khả năng tiếp thu và nhận thức.
 • Chân, tay, đầu, cổ của trẻ khi nằm võng thường hay bị vẹo, không vận động co duỗi thường xuyên làm cho trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm nào đó. Dẫn đến việc máu huyết lưu thông không đều đặn, các cơ bắp cũng như não bộ kém phát triển.
 • Tai nạn trẻ bị té, ngã khỏi võng rất nhiều vì không có sự canh chừng của người lớn. Ngoài ra, nằm võng còn tạo cho bé thói quen không tốt như luôn đòi hỏi mẹ phải ru ngủ, đung đưa võng trẻ mới ngủ ngon.
 1. Trẻ sơ sinh nằm võng, nằm sao cho an toàn?

Để đảm bảo cho giấc ngủ cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh, hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo mẹ nên cho bé ngủ trên giường hoặc nằm trên một mặt phẳng an toàn. Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng, mẹ mới nên cho bé nằm võng. Tất nhiên, phải đảm bảo các điều kiện an toàn sau đây:

 • Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, mẹ nên dùng thêm một tấm đệm, tấm lót hoặc chiếc chiếu nhỏ đặt dưới lưng cho bé. Tạo cho bé tư thể ngủ thoải mái hơn, tránh cho cột sống bị cong, vẹo.

 • Chi cho bé nằm võng trong thời gian ngắn. Không để bé ngủ quá lâu hoặc ngủ suốt đêm.
 • Cho trẻ nằm chéo so với chiều võng để lưng được nâng đỡ.
 • Chuẩn bị những vật dụng chắn võng, tránh để trẻ bị té ngã nếu lật người trong lúc ngủ.
 • Không đung đưa trẻ quá mạnh và lâu, chỉ đưa nhẹ nhàng và dừng lại khi bé đã ngủ.