Tác hại khôn lường từ cách rửa mũi cho bé bằng xilanh

Tác hại khôn lường từ cách rửa mũi cho bé bằng xilanh

Cách rửa mũi cho bé bằng xilanh được các bác sĩ khuyến cáo rằng rất nguy hiểm. Vậy những tác hại khi rửa mũi cho bé bằng xilanh là gì? Các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau và thực hiện rửa mũi an toàn và đúng cách cho trẻ nhé!

Tự học cách rửa mũi cho bé bằng xilanh rất nguy hiểm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội nhiều bà mẹ chia sẻ đoạn clip dạy cách rửa mũi cho bé bằng xilanh do một người phụ nữ quay lại. Trong clip này, người phụ nữ một tay giữ đầu của bé, một tay dùng ống xilanh chứa nước muối sinh lý, đầu xilanh bọc một lớp cao su rồi xịt thẳng vào một bên lỗ mũi của trẻ, từ lỗ mũi bên kia nước tràn ra mang theo dịch nhớt và gỉ mũi. Rất nhanh chóng cách làm này được rất nhiều bà mẹ vội vàng học tập.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khuyến cáo rằng cách rửa mũi cho bé như vậy vô cùng nguy hiểm. Thực chất đây là cách được áp dụng tại các bệnh viện khi bệnh nhi bị viêm mũi nặng, viêm mũi mãn tính hay để lấy đờm đông ở phế quản. Tuy nhiên, biện pháp này phải được thực hiện bởi các bác sĩ và y tá có chuyên môn. Bởi thao tác này không hề dễ dàng, nếu mẹ bất cẩn hoặc run tay có thể tổn hại nghiêm trọng đến con.

Chưa kể, tại bệnh viện các dụng cụ để rửa mũi cho bé phải hấp vô trùng để đảm bảo tiệt trùng tuyệt đối khi đưa vào mũi của trẻ. Nếu mẹ làm ở nhà, xilanh không được vô trùng rất dễ khiến tình trạng viêm mũi của con càng nghiêm trọng hơn.

Điều nguy hiểm là khi mẹ tự thực hiện do không có chuyên môn nên không thể điều chỉnh được lực của tay. Nếu xịt quá nhẹ thì không đủ lực để đẩy dịch nhầy ra khỏi mũi, còn quá tay sẽ khiến lực xịt quá mạnh, khiến con bị sặc vô cùng nguy hiểm cho tính mạng. Ngoài ra, nhiều loại xilanh có đầu nhọn và sắc có thể làm xước niêm mạc nghiêm trọng ở trẻ.

Tuyệt đối không dùng cách rửa mũi cho bé bằng xilanh khi trẻ đang bị nghẹt mũi

Nhiều bà mẹ khi xem clip dạy cách rửa mũi cho bé bằng xilanh thì nghĩ ngay đến việc áp dụng khi con bị nghẹt mũi. Nhưng bác sĩ Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) khuyến cáo rằng, cách này tuyệt đối không dùng cách này khi trẻ đang nghẹt mũi.

Cách này chỉ dùng để rửa mũi và lấy đờm đông ở phế quản, còn khi đang ngạt mũi mà bơm nước muối sinh lý vào một bên thì bên kia sẽ không chảy ra được. Nước muối không có đường ra sẽ xì ra hai bên tai. Bởi vậy mà nhiều trẻ khi bị viêm mũi, viêm xoang không khỏi lại thường bị thêm viêm tai giữa do dịch mủ ở tai, rất nguy hiểm.

Cách rửa mũi bằng xilanh cũng chỉ dùng cho những trường hợp viêm mãn tính khi mà mũi vẫn thông. Trường hợp mũi nghẹt chống chỉ định rửa bằng cách này. Nếu vẫn muốn rửa cách này cần phải nhỏ thuốc co mạch để thông mũi đã rồi mới bơm dung dịch rửa tránh trường hợp bị viêm tai.

Do đó, tốt nhất mẹ không nên tự ý dùng xilanh để rửa mũi cho con. Nếu con bị viêm mũi nặng cần đưa đến bệnh viện để được điều trị đúng cách, tránh để bệnh trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.

Cách rửa mũi an toàn và hiệu quả cho trẻ

  • Khi con bị sổ mũi hoặc ngạt mũi, trước hết mẹ dùng dầu gió bôi vào lòng bàn chân của con. Tiếp đó xem lại phòng ngủ của trẻ xem có thông thoáng và đủ ấm hay không. Mẹ dùng nước muối sinh lý nhỏ 2 – 3 giọt vào mũi bé. Rồi dùng khăn giấy sạch và mềm cuộn thành 1 đầu to một đầu nhỏ (còn gọi là bấc sâu kèn), nhẹ nhàng đưa vào lỗ mũi của trẻ để lấy gỉ và nước mũi cho con, rồi nhỏ tiếp một giọt nữa.
  • Nếu con bị sổ mũi hay nghẹt mũi nặng thì mẹ nên dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng đã được thiết kế áp lực phù hợp, để hút hết gỉ và dịch nhớt ra khỏi mũi cho trẻ. Không nên tự ý sử dụng xilanh bởi không đảm bảo an toàn. Tốt nhất mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khám để được bác sĩ chỉ định cách điều trị an toàn.

Cách rửa mũi cho bé bằng xilanh tại nhà không hề an toàn, vì thế các mẹ hãy cẩn trọng nhé!