Thực hư chuyện uống kháng sinh có thể ngăn bạn mang thai

Thực hư chuyện uống kháng sinh có thể ngăn bạn mang thai

Nội dung bài viết

  • Giải đáp thắc mắc: Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không
  • Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nữ giới
  • Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nam giới
  • Liệu có thể mang thai khi dùng kháng sinh hay không?
  • Những nguy cơ từ việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Khi muốn có con, bạn rất cần phải chú ý đến mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cố gắng hết sức để tránh những mối đe dọa tiềm tàng có thể cản trở việc thụ thai. Trong đó, việc uống thuốc kháng sinh được cho là một trong những yếu tố nguy cơ, bởi lẽ chúng có xu hướng thay đổi một phần trong cơ thể để giúp người bệnh phục hồi.

Các bác sĩ khuyên rằng, những người đang muốn có thai nên tránh dùng kháng sinh và một vài loại thuốc cảm lạnh cụ thể. Mặc dù vậy, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc uống kháng sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của bạn. Trên thực tế, phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng mà vô tình ngã bệnh thì điều này cũng có thể không gây tác động nghiêm trọng, mặc dù nó có thể cản trở sự ham muốn của bạn.

Giải đáp thắc mắc: Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không

Nhắc đến kháng sinh là chúng ta đang đề cập đến một loại thuốc có khả năng diệt khuẩn hoặc kìm khuẩn dùng trong điều trị các vấn đề nhiễm trùng. Đây còn là một trong những loại thuốc được sử dụng khá phổ biến trong y học hiện đại.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến việc uống kháng sinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả phụ nữ lẫn nam giới:

  1. Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nữ giới

Nhiều phụ nữ đang sử dụng thuốc kháng sinh đường uống cũng thể hiện sự lo lắng chúng có thể cản trở việc làm mẹ của mình. Họ e ngại rằng thuốc kháng sinh có thể cản trở chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng hoặc cấy ghép phôi, do đó gây khó khăn cho họ khi mang thai. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy có bất kỳ tác dụng có hại nào của kháng sinh đối với các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, khả năng rụng trứng hoặc sự thụ thai.

  1. Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nam giới

Hầu hết các nghiên cứu hiện nay được thực hiện để nghiên cứu tác động của việc uống kháng sinh đến khả năng sinh sản, nhưng lại chủ yếu tập trung vào đối tượng nam giới hơn là nữ giới. Các nghiên cứu cho thấy một số loại kháng sinh như tetracycline, penicillin, erythromycin có thể ảnh hưởng xấu đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Thậm chí, một số loại thuốc còn khiến cho chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

Liệu có thể mang thai khi dùng kháng sinh hay không?

Việc uống thuốc kháng sinh trong thời gian cố gắng thụ thai rất khó có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội của bạn. Trong một số trường hợp, phụ nữ dùng kháng sinh đã báo cáo quá trình rụng trứng của họ có sự sai lệch, đặc biệt là trong việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều bằng chứng đưa ra để củng cố cho vấn đề này.

Trên thực tế, các vấn đề nhiễm trùng xảy ra trong cơ thể người phụ nữ có thể là nguyên nhân lớn hơn dẫn đến tình trạng vô sinh tạm thời. Trái lại, việc uống thuốc kháng sinh lại có thể giúp bạn tăng khả năng mang thai bằng cách điều trị chứng nhiễm trùng hiệu quả. Liệu pháp kháng sinh lúc này đóng vai trò là giải pháp giúp thiết lập lại sức khỏe cho hệ sinh sản đã bị suy yếu do nhiễm khuẩn.

Những nguy cơ từ việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh và thuốc điều trị cảm cúm có thể gây rủi ro trong trường hợp phụ nữ mang thai. Những thuốc kháng sinh như clindamycin và cephalosporin thường được coi là an toàn khi mang thai, trong khi các loại khác lại có thể có tác động tiêu cực đến thai kỳ của bạn. Hơn nữa, mẹ bầu uống các kháng sinh mạnh trong quá trình mang thai dễ gây ảnh hưởng và gây ra các khuyết tật ở thai nhi đang phát triển hoặc trường hợp xấu hơn là bạn thậm chí phải chấm dứt thai kỳ.

Do đó, nếu không may gặp phải vấn đề nhiễm trùng trong thai kỳ, bạn cần cân nhắc việc sử dụng kháng sinh để điều trị dựa trên những lợi ích và nguy cơ có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Các loại thuốc nằm trong danh mục bảng A và B được phê duyệt của FDA Hoa Kỳ có thể an toàn để bạn sử dụng.

Các loại kháng sinh đều chứa những thành phần hoạt tính khác nhau, chính vì vậy mà chúng đều tác động đến cơ thể của bạn theo những cách khác nhau. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên tự ý uống kháng sinh mà không có bất cứ sự tham vấn y khoa nào. Ngoài ra, nếu bạn đang cố gắng mang thai mà gặp phải tình trạng bệnh lý nào đó, hãy báo với bác sĩ để lên phương án điều trị phù hợp.