Top 10 thực phẩm bổ sung sắt tự nhiên cho trẻ

Top 10 thực phẩm bổ sung sắt tự nhiên cho trẻ

Không biện pháp nào an toàn và hữu hiệu để bổ sung chất sắt cho trẻ bằng các nguồn có trong tự nhiên. Dưới đây là tổng hợp các thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả nhất cho trẻ mà các mẹ nên tham khảo.

Thực phẩm bổ sung sắt từ động vật

  • 1. Các loại thịt đỏ: thịt được xem như nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất cho trẻ. Các loại thịt như bò, cừu, heo không chỉ giúp bổ sung chất sắt mà còn chứa nhiều chất đạm.
  • 2. Lòng đỏ trứng: lòng đỏ trứng là thực phẩm dễ kím và dễ chế biến trong việc bổ sung sắt cho trẻ. Lưu ý, các món trứng chỉ nên nấu và dùng ngay không được hâm lại các mẹ nhé!
  • 3. Hải sản: ngoài việc cung cấp canxi cho xương phát triển, cá ngừ, nghêu, tôm đều là nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất cho trẻ.

Thực phẩm bổ sung sắt từ thực vật

  • 4. Các loại đậu: các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng… đều chứa hàm lượng sắt cao tương đương với những loại thịt đỏ. Tuy nhiên, chất sắt non có trong đậu chỉ hấp thu tốt nhất thông qua vitamin C. Do đó nên bổ sung vitamin C song song với đậu.
  • 5. Các loại hạt: hạt hướng dương, hạt bí, hạt vừng… không chỉ cung cấp sắt mà còn giàu canxi, protein và chất béo không bão hoà rất tốt cho co thể.
  • 6. Các loại rau màu xanh đậm: bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, và các rau lá màu xanh khác đều chứa một hàm lượng chất sắt dồi dào. Tuy nhiên cũng như đậu, các chất sắt này hấp thụ tốt nhất qua vitamin.
  • 7. Khoai lang, khoai tây: bên cạnh việc cung cấp chất sắt cho cơ thể, khoai lang và khoai tây còn chứa vitamin C hỗ trợ việc hấp thụ chất sắt.
  • 8. Socola đen hữu cơ: là một loại thực phẩm yêu thích của nhiều trẻ nhỏ, socola đen là một lựa chọn lý tưởng để trẻ vừa ăn vặt vừa được bổ sung chất sắt.
  • 9. Các loại trái cây khô: mận, nho, mơ khô đều chứa một hàm lượng chất sắt tự nhiên tốt cho trẻ. Tuy nhiên, các loại trái cây này đều chứa nhiều đường, các mẹ nên điều chỉnh liều lượng cho trẻ dùng hợp lý.
  • 10. Nước cam: thành phần vitamin C dồi dào trong nước cam hỗ trợ hiệu quả trong việc hấp thụ chất sắt.

Những lưu ý khi dùng thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ

– Tránh nấu các loại thực phẩm chứa chất sắt quá lâu, việc này có thể làm mất đi một lượng đáng kể các dưỡng chất.

– Nguồn canxi trong sữa và các loại sản phẩm chế biến từ sữa có thể gây khó khăn cho cơ thể trong việc hấp thụ chất sắt. Vì vậy nên dùng hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

– Bất kỳ chất nào trong cơ thể nếu bổ sung quá nhiều cũng không tốt. Cần kiểm tra lượng sắt trong cơ thể trẻ để có chế độ bổ sung sắt hợp lý.

– Trường hợp trẻ có dấu hiệu thiếu máu nặng, các mẹ cần cho trẻ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh tuỳ tiện mua thuốc để trẻ sử dụng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về các thực phẩm bổ sung sắt cũng như các lưu ý trên đây, các mẹ sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong việc cân đối dinh dưỡng cho trẻ.