Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em

Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thức ăn từ dạ dày trào lên thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản có thể sinh lý, chức năng (không ảnh hưởng đến sinh hoạt và phát triển thể chất của trẻ) hoặc bệnh lý có thể gây ra suy dinh dưỡng, viêm thực quản và một số biến chứng đường hô hấp.

Bệnh khá phổ biến, nhất là những tháng đầu đời của trẻ. Bình thường dạ dày co bóp, cơ thực quản dưới (phần nối với dạ dày) co lại giúp đóng kín dạ dày không cho thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Trường hợp đoạn dưới thực quản dãn rộng hơn bình thực quản.

  • Nguyên nhân gây trào ngược:có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em như:

+ Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, dạ dày nhỏ, nằm ngang và cao hơn so với người lớn nên dễ gây ọc sữa, trào ngược.

+ Các cơ thắt ở đầu dạ dày chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng lại khi dạ dày co bóp, ở trẻ nhỏ hoạt động này thường chưa ổn định nên thức ăn dễ trào ngược lên thực quản.

+ Thức ăn trẻ nhỏ lỏng nên dễ lọt ra ngoài khi xuất hiện khe hở.

+ Trẻ nhỏ nằm nhiều nên thức ăn ứ lại dạ dày lâu dễ gây trào ngược.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản có thể do một số bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến chức năng co bóp của dạ dày và đường tiêu hóa như: viêm ruột, nhiễm trùng, dị ứng đạm sữa bò,…

 

  • Các triệu chứng thường gặp:

+ Ói, ọc sữa nhiều, có khi ọc sữa qua mũi, miệng.

+ Quấy khóc vô cớ, biếng ăn, quấy đêm nhiều.

+ Chưa tăng cân, suy dinh dưỡng, thiếu máu mãn.

+ Nếu trẻ lớn, trẻ cảm giác đau xương ức, ợ nóng khó chịu.

+ Thường xuyên có triệu chứng của đường hô hấp trên như khò khè, ho, viêm phổi nhiều lần, có khi khó thở tím tái, ngừng thở nếu không phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

  • Chăm sóc điều trị:

– Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, giúp dạ dày thích nghi dần dần.

– Tư thế cho bú rất quan trọng giúp trẻ giảm trào ngược, để đầu trẻ cao 30 độ so với mặt phẳng, tư thế này thực quản sẽ cao hơn dạ dày nên sữa, thức ăn sẽ giảm trào ngược đáng kể. Ngay khi trẻ nằm ngủ cũng nên kê đầu cao 30 độ so với mặt giường.

– Sau khi bú xong vác bé thẳng đứng lên vai để sữa xuống nhanh vào dạ dày, đồng thời vỗ nhẹ lưng bé từ trên xuống, khi bé ợ được, từ từ đặt bé nằm xuống nhưng vẫn giữ tư thế đầu cao 30 độ so với mặt phẳng giường.

– Tránh các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng như: ho, bón, mặc quần áo hay quấn tả lót quá chặt, tránh khói bếp, khói thuốc lá. Khi thực hiện tất cả các biện pháp nêu trên nhưng trào ngược dạ dày thực quản không cải thiện thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn và điều trị.