Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn có sao không?

Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn có sao không?

Rốn của trẻ sơ sinh thường rụng sau 1 – 2 tuần, nhưng có thể sớm hơn hoặc trể hơn tùy theo cơ địa của trẻ. Nhiều mẹ tỏ ra sốt ruột khi rốn con bị rụng muộn hơn so với các bạn khác cùng lứa tuổi.

Rốn của trẻ phải từ 7 – 10 ngày mới rụng. Tuy nhiên, con so thường muộn hơn con dạ, trẻ đẻ non rụng muộn hơn trẻ đẻ đủ tháng.

Khi rốn chưa rụng cần thay băng rốn hàng ngày, ít nhất trong ba ngày đầu. Sau đó, nếu không gian gia đình thoáng, rộng không có ruồi muỗi thì nên để cuống rốn hở. làm như vậy rốn sẽ chóng khô và mau rụng hơn.

Trong thời gian này mẹ nên chăm sóc cuống rốn đúng cách, giữ rốn luôn khô thoáng để tránh viêm nhiễm.

Lắng nghe chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa nhi phòng khám Nhi Việt chia sẻ về cách chăm sóc và vệ sinh cho trẻ sơ sinh nhé.

  1. Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là rất quan trọng

Việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng trên thực tế, mẹ cần tuân thủ các yêu cầu về tắm rửa cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn:

  • Nếu rốn của trẻ không có viêm nhiễm và nước tắm đảm bảo là nước sạch thì có thể cho trẻ vào chậu nước.
  • Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo độ ấm của nước khi tắm cho trẻ để trẻ không bị nhiễm lạnh cả ở cơ thể và ở rốn. Nếu nước tắm không đảm bảo là nước sạch hoặc rốn của trẻ có vấn đề sưng tấy hoặc bị ướt thì không nên cho trẻ xuống nước.Đặc biệt là với bé mới sinh, chăm sóc rốn đúng cách là việc quan trọng. Khi còn trong bụng mẹ, dây rốn là nơi mang các dưỡng chất và dưỡng khí quý báu từ mẹ sang cho thai nhi và nhờ thế bé lớn lên từng ngày.
  • Đến khi đủ 9 tháng 10 ngày bé cất tiếng khóc chào đời, các thầy thuốc đỡ đẻ cắt rốn cho bé và thế là dấu tích của sự nối kết kỳ diệu giữa mẹ và con ngày nào nay chỉ còn lại cái cuống rốn nhỏ dài độ 4 – 5 cm.

Bình thường rốn sẽ rụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau sinh và sau 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn. Khi chưa liền, rốn là một ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng tại chỗ và từ ổ nhiễm trùng này vi trùng có thể vào máu gây nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

  1. Vệ sinh rốn trẻ sơ sinh sau khi tắm

+ Vệ sinh bàn tay thật sạch bằng nước và xà phòng diệt khuẩn, cần thiết phải rửa qua cồn 90 độ trước khi tiếp xúc rốn trẻ sơ sinh.

+ Tháo băng quấn rốn và gạc rốn một cách nhẹ nhàng vì có thể gạc dính lại.

+ Chú ý quan sát cả phần mặt cắt lẫn vùng xung quanh rốn xem có dấu hiệu sưng đỏ, dịch vàng, hay chảy máu không? Đồng thời xem xét cả mùi hôi từ vùng rốn.

+ Khi đã lau khô người bé, dùng bông gạc hoặc tăm bông diệt khuẩn đem thấm nước chín và làm sạch nhẹ nhàng cả chân rốn lẫn cuống rốn. Sau đó, bạn thấm khô vùng rốn một lần nữa. Nên nhớ, bông gòn thường gây dính làm sót những sợi bông li ti làm bẩn vùng rốn.

+ Dùng loại cồn 70 độ để sát khuẩn vùng da xung quanh rốn

+ Dùng gạc vô trùng đặt lên phần rốn và quấn băng rốn lại. Lưu ý băng rốn là loại vô trùng, mỏng, có độ co giãn tốt và có thể thoát hơi. Bạn cũng có thể không cần quấn băng rốn nhưng cẩn thận với kẹp rốn vì nó có thể vướng phải áo quần của trẻ.

+ Khi mang bỉm phải mặc dưới rốn để tránh nước tiểu và phân vấy bẩn lên gây nhiễm trùng.

+ Mặc áo quần sạch sẽ cho bé, chọn loại có khả năng thấm hút tốt.

  1. Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn để có thể giúp trẻ chống nhiễm khuẩn.

– Không tự ý dùng các thuốc chấm, thuốc thoa rốn theo kinh nghiệm dân gian hoặc rắc kháng sinh lên rốn trẻ với mục đích làm khô rốn vì có thể dẫn đến biến chứng tai hại.

– Không nên băng rốn kín và quá chặt làm chậm quá trình khô rốn và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn sinh sôi.

– Ngoài băng rốn và gạc vô trùng, không dùng bất cứ loại vải nào để quấn rốn trẻ vì nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn, đặc biệt là trong tiết trời oi bức.

– Tránh dùng tay sờ nắn hoặc cạy rốn.

– Khi rốn trẻ chưa khô, không nên ngâm trẻ trong nước mỗi lúc tắm mà chỉ nên tắm lần lượt thân trên, thân dưới.

– Giữ rốn trẻ tránh va chạm với bất cứ đồ vật gì có thể làm rốn trẻ bong tróc.

– Để trẻ gần với mẹ theo cách da liền da ngay từ đầu sau sinh nhằm giúp trẻ có được vi khuẩn thường trú trên da của mẹ vốn là vi khuẩn không gây bệnh.

– Trước lúc mang thai, mẹ nên tiêm phòng uốn ván để trẻ tránh được nguy cơ uốn ván rốn.