Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

 

Những ngày qua, cộng đồng phụ huynh tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới tỏ ra lo lắng khi YouTube xuất hiện nhiều video có nội dung không lành mạnh, trong đó có “Thử thách Momo”. Có thể thấy rằng, việc cho trẻ tương tác nhiều với các thiết bị điện tử thông minh không chỉ làm tăng nguy cơ bé tiếp cận những luồng thông tin không tốt, ảnh hưởng đến tâm lý của bé mà còn khiến bé giảm khả năng tập trung, suy giảm thị lực.

Nghiện điện thoại còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tính cách và giao tiếp của trẻ, khiến trẻ cáu kỉnh, bướng bỉnh và không thích trò chuyện với người khác. Tuy nhiên, bạn không nên đột ngột nghiêm cấm trẻ chơi điện thoại vì có thể gây ra các phản ứng ngược như trẻ cáu gắt, mè nheo, quấy khóc, bỏ ăn…

Hãy từng bước thực hiện 5 cách dưới đây, để con dần quên đi các thiết bị điện tử để hòa mình vào thế giới xung quanh nhé!

  1. Quy định khoảng thời gian con được phép dùng điện thoại

Thay vì cấm đoán hoàn toàn không cho bé được dùng điện thoại thì bạn có thể quy định một khoảng thời gian cụ thể mà bé được phép chơi điện thoại. Cách này sẽ giúp bé cai điện thoại hiệu quả và dễ dàng hơn.

  1. Dành nhiều thời gian bên con

Nhiều bậc cha mẹ vì bận rộn nên dùng điện thoại như một người “giữ trẻ”. Chính vì vậy bé càng trở nên nghiện điện thoại hơn. Bạn hãy dành thêm nhiều thời gian cho con, cùng con trò chuyện và tham gia các hoạt động. Chắc chắn bất cứ đứa trẻ nào cũng thích được chơi với bố mẹ hơn là chiếc smartphone vô tri.

  1. Lựa chọn những món đồ chơi bổ ích, hấp dẫn

Để bé quên đi sự cuốn hút của các trò chơi trên điện thoại, bạn có thể cho con chơi những món đồ chơi hấp dẫn và giúp bé phát triển trí tuệ như lego, xếp hình, bảng số, chữ, hình khối… Hãy chơi cùng để con cảm thấy hứng thú hơn và không bị nhàm chán nhé.

  1. Khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể ngoài trời không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn phát triển các kỹ năng giao tiếp, khả năng sáng tạo, v.v… Hãy thử cho con tham gia các lớp học võ, bơi, hát, vẽ… hoặc đi cắm trại, dã ngoại, sinh hoạt câu lạc bộ… Chắc chắn những hoạt động tập thể sôi động và vui vẻ như vậy sẽ khiến bé yêu rất thích thú.

  1. Kêu gọi trẻ cùng tham gia công việc nhà

Tham gia làm các công việc nhà sẽ giúp trẻ tăng thời gian hoạt động và giảm bớt việc chơi điện thoại. Hãy tạo hứng thú cho trẻ bằng cách coi việc nhà như những trò chơi, bé sẽ thích thú hơn và không cảm thấy chúng khó khăn như bé vẫn tưởng tượng.