U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng có gây vô sinh không? 4 điều bạn cần biết về bệnh này

U nang buồng trứng là triệu chứng rất phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Có thể bạn chưa biết rằng hầu hết tất cả phụ nữ đều đã từng có ít nhất một u nang buồng trứng mỗi tháng – nang trứng của chính bạn. Vậy u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Câu trả lời là có thể có cũng có thể không. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về u nang buồng trứng bạn nhé!

Nội dung bài viết

  • U nang buồng trứng là gì?
  • U nang buồng trứng có gây vô sinh không? Loại u nang buồng trứng nào gây vô sinh?
  • U nang buồng trứng có thể có các tác dụng phụ khác không?
  • Việc điều trị u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng là gì?

“Nang” là tên chung của một túi hoặc khoang chứa đầy chất lỏng có thể hình thành ở nhiều nơi trên khắp cơ thể con người. U nang buồng trứng là túi hoặc khoang chất lỏng nằm ở buồng trứng. Các u nang này có thể được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình rụng trứng hoặc là một biểu hiện của bệnh lý.

Có hai loại u nang buồng trứng:

– U nang buồng trứng cơ năng: Là loại u nang được hình thành trong quá trình rụng trứng mỗi tháng. Theo đó, trứng phát triển trong nang buồng trứng, trưởng thành và thoát ra khỏi nang trứng trước khi đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Các nang noãn hình thành khi thay vì vỡ ra để giải phóng trứng, nang vẫn nguyên vẹn và tiếp tục phát triển. U nang hoàng thể đôi khi hình thành sau khi rụng trứng.

Thông thường, một khi trứng đã vỡ tự do, nang trứng sẽ co lại thành một khối tế bào được gọi là hoàng thể, nơi sản xuất ra các hormone để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. U nang hoàng thể hình thành bởi vì thay vì co lại, nang tích tụ chất lỏng bên trong.

– U nang do bệnh lý: bao gồm u nang gây ra bởi lạc nội mạc tử cung hoặc buồng trứng đa nang.

+ Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung – lớp niêm mạc của tử cung – bắt đầu phát triển ở những nơi khác, chẳng hạn như bên ngoài tử cung hoặc ống dẫn trứng. “U nội mạc tử cung” xảy ra khi mô này hình thành và phát triển trong buồng trứng. Các khối u nội mạc tử cung có thể có kích thước từ dưới 2cm đến hơn 15cm và thường chứa đầy máu đen.

+ Thứ hai, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một sự mất cân bằng hormone gây ra nhiều u nang buồng trứng nhỏ. Trong PCOS, trứng bắt đầu phát triển trong chu kỳ rụng trứng không bao giờ đủ trưởng thành để thúc đẩy quá trình rụng trứng, vì vậy không có trứng nào được giải phóng khỏi buồng trứng. Các nang chưa trưởng thành, mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành, sau đó khiến buồng trứng trở thành đa nang do chứa đầy những u nang nhỏ này.

Vậy u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Câu trả lời là tùy thuộc vào loại nang buồng trứng mà bạn có

U nang buồng trứng có gây vô sinh không? Loại u nang buồng trứng nào gây vô sinh?

U nang buồng trứng cơ năng thường vô hại và sẽ tự biến mất trong vòng 1-3 tháng mà không cần điều trị, bởi đây chỉ là sản phẩm phụ của quá trình rụng trứng. Hơn thế nữa, đối với phụ nữ mang thai, u nang hoàng thể thực sự cực kỳ quan trọng: chúng sản xuất progesterone, một loại hormone cần thiết cho 8–10 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Bên cạnh đó, có một số loại u nang buồng trứng có thể liên quan đến giảm khả năng sinh sản.

Một số u nang buồng trứng có thể liên quan đến giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào loại u nang buồng trứng mà bạn mắc phải. Trên thực tế, không phải u nang buồng trứng khiến việc mang thai gặp khó khăn mà nó là triệu chứng của các bệnh lý làm giảm khả năng sinh sản.

Lạc nội mạc tử cung là một ví dụ về căn bệnh có thể gây ra u nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Mặc dù các bác sĩ chưa thể chắc chắn 100% rằng những u nang buồng trứng này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào, nhưng các bằng chứng lâm sàng cho thấy lạc nội mạc tử cung có mối liên hệ chặt chẽ với vô sinh.

Đã có một số nghiên cứu chứng minh rằng những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ chỉ có 2-4% cơ hội có thai mỗi tháng, trong khi tỷ lệ này là 15–20% ở những phụ nữ khỏe mạnh. Lạc nội mạc tử cung làm giảm dự trữ buồng trứng của phụ nữ và làm giảm khả năng sinh sản do biến dạng giải phẫu hoặc do viêm nhiễm.

Thứ hai, ở những người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thì tình trạng thiếu rụng trứng mãn tính làm thay đổi mức độ hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình rụng trứng và PCOS thường liên quan đến mức độ hormone nam cao hơn được gọi là “androgen”. Phụ nữ mắc hội chứng PCOS thường khó có thể mang thai tự nhiên bởi PCOS gây ra không rụng trứng.

U nang buồng trứng có thể có các tác dụng phụ khác không?

Các u nang lớn hoặc đa nang có thể có các tác dụng phụ hoặc triệu chứng như: đầy hơi, cần đi tiểu thường xuyên hơn, áp lực, đau vùng chậu hoặc chảy máu âm đạo bất thường. Nếu các u nang của bạn không tự biến mất sau một vài tháng mà vẫn tiếp tục phát triển hoặc khiến bạn đau đớn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật để loại bỏ.

Có một nguy cơ nữa rằng buồng trứng nếu chứa nhiều u nang quá lớn thì sẽ gây ra xoắn buồng trứng, nếu không được khắc phục và điều trị bằng phẫu thuật thì sẽ có thể dẫn đến mất buồng trứng.

Việc điều trị u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Ngoài lo lắng u nang buồng trứng có gây vô sinh không, thì những người mắc phải u nang buồng trứng thường lo lắng liệu việc điều trị u nang buồng trứng liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng việc ảnh hưởng hay không phụ thuộc nhiều vào cách điều trị.

Việc điều trị u nang buồng trứng lành tính bao gồm kiểm soát bằng nội tiết tố như thuốc viên, vòng đặt âm đạo, thuốc tiêm hoặc miếng dán để ngăn cản sự rụng trứng và giảm khả năng bị u nang hơn. Điều này không có ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản.

Trái ngược với đó, điều trị bằng phẫu thuật lại có nguy cơ làm hư hỏng một số trứng khỏe mạnh hoặc có thể xảy ra các biến chứng. Cả hai trường hợp này đều có thể dẫn đến số lượng trứng thấp hơn và là một nguy cơ dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản. Chính vì lý do đó, việc đông lạnh trứng trước khi điều trị phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng là một trong những phương án dự phòng có thể lựa chọn để bảo toàn khả năng sinh sản.