Viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ và cách chữa trị?

Viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ và cách chữa trị?

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ là gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nguyên nhân chính là do trẻ dị ứng với bụi, lông mèo, lông chó hoặc phấn hoa. Khi bị viêm mũi dị ứng thì trẻ bị viêm mũi, chảy nhiều nước mũi, ngạt mũi. Nếu như bệnh diễn biến nặng trẻ có thể bị đau đầu, chảy nước mắt. Bệnh viêm mũi dị ứng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ, vì vậy các bậc phụ huynh cần có những hướng phòng và điều trị đúng cách.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ có những biểu hiện cụ thể như thế nào?

 • Biểu hiện đầu tiên đó là: Trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi thành tràng hoặc hắt hơi từng cái một, trẻ có cảm giác nặng đầu nhức mỏi chân tay. Trẻ có thể sốt 39 – 40 độ, quấy khóc. Ở những em bé nhỏ thì có thể sẽ bắt mẹ bế liên tục trên tay.
 • Đối với trẻ sơ sinh thì đường thông của lỗ mũi nhỏ và trẻ chưa có thói quen thở bằng miệng nên khi bị viêm mũi dị ứng thì trẻ sẽ rất là khó thở. Trẻ quấy khóc liên tục, do không thở được bằng miệng nên chúng ta dễ dàng nhận thấy có những co kéo ở vùng ức và vùng thượng đòn.
 • Khi ta chú ý kỹ hơn ở trẻ bị viêm mũi dị ứng thì ở 2 hốc mũi của trẻ thường bị xung huyết đỏ và ứ động rất nhiều dịch. Nên khi cho bé bú thì em bé thường không ngậm vú vì em bé không thở được. Thậm chí sẽ thấy tím tái dẫy dụa và khóc nhiều.
 • Bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài từ 3 – 5 ngày thì sẽ thuyên giảm. Bớt chảy nước mũi, thở thông và nhịp thở trở lại bình thường.
 • Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ thường gây những biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai xương chũm cấp với những hội chứng như nhiễm độc thần kinh cũng có thể gây ra viêm phổi hoặc có thể gây áp se thành sau họng nếu chúng ta không can thiệp sớm.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ là gì?

 • Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng đó chứng là những dị ứng nguyên. Vậy dị ứng nguyên là gì? Đó là những vật lạ như bụi, phấn hoa, lông chó, lông mèo… những bào tử của nấm. Khi gặp những dị ứng nguyên này cơ thể trẻ sẽ phản ứng lại gây ra những kích thích, những tiết dịch. Những tác nhân này khi mà gặp kháng thể sẽ xảy ra những hiện tượng phản ứng, những hiện tượng phản ứng dị ứng này lại xảy ngay ra trong lớp nhầy của niêm mạc hệ thống hô hấp như ở mũi, họng xoang → gây ra hiện tượng viêm kích thích niêm mạc.
 • Thông thường viêm mũi dị ứng rất dễ phát hiện ra vì nó hay xuất hiện ở cơ thể những người có cơ địa dị ứng chính vì thế khi có một cái gọi là tác nhân gây kích thích thì có người bị viêm mũi và có người lại không bị. Và bệnh này thường hay gặp vào mùa xuân, những nơi có áp suất không khí ẩm ướt.

Cần phải làm gì để phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ?

 • Điều đầu tiên để phòng tránh viêm mũi dị ứng thì chúng ta không nên nuôi chó mèo trong nhà. Bạn có thể nuôi ở vườn hay nói 1 cách khác là không nên cho ở chung. Vì đối với con còn quá nhỏ nên không thể biết được cơ thể của con có bị dị ứng hay không, nên việc hạn chế tối qua việc cho tiếp xúc với con thú là cần thiết.
 • Cần vệ sinh định kỳ như: Chăn, màn, gối, ga, thảm, rèm, để tránh ẩm ướt và nấm mốc phát triển.
  Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc, tăng cường cho trẻ ăn rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ. Nếu cần thì bạn nên bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho trẻ